Quy định chế tài bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đối với mỗi người sở hữu xe ô tô ở nước ta thì đây không chỉ là phương tiện giao thông mà đây còn là tài sản có giá trị của mỗi người. Vì thế, việc mua bao hiem vat chat xe o to là một trong những điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các chủ phương tiện.

Bởi loại bảo hiểm này rất hữu ích khi có những tai nạn, sự cố bảo hiểm thì chủ xe sẽ được bồi thường, chi trả cho những thiệt hại vật chất của xe. Vì thế, khi mua loại bảo hiểm này sẽ có những quy định về chế tài bồi thường bảo hiểm vật chất xe hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những quy định về chế tài bồi thường bao hiem vat chat xe o to

Khi xảy ra sự cố rủi ro, tai nạn gây ảnh hưởng, thiệt hại tới xe ô tô của bạn thì bạn sẽ được bồi thường. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được các công ty bảo hiểm toàn bộ mà sẽ được giám định để có thể quyết định được số tiền bồi thường bao hiem vat chat xe o to như thế nào.

Quy định chế tài bồi thường bao hiem vat chat xe o to
Quy định chế tài bồi thường bao hiem vat chat xe o to

1. Bị từ chối bồi thường từ 10 – 20% 

– Trong một số trường hợp thì chủ xe sẽ bị từ chối bồi thường từ 10 – 20% số tiền bồi thường từ công ty bảo hiểm thân vỏ, vật chất xe ô tô như:

+ Chủ phương tiện không thông báo cho công ty bao hiem vat chat xe o to bằng văn bản trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn. Trừ những trường hợp bạn có lý do chính đáng

+ Không thực hiện việc hạn chế, cứu chữa những thiệt hại về người, tài sản hoặc bảo vệ hiện trường sau khi xảy ra tai nạn

+ Thay đổi mục đích sử dụng xe và không thông báo cho công ty bảo hiểm trước 15 ngày để điều chỉnh phí bảo hiểm

2. Bị từ chối bồi thường 25 – 30%

– Chủ xe sẽ bị các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường từ 25 – 30% số tiền bảo hiểm trong các trường hợp rủi ro, tai nạn mà có những nguyên nhân khác như:

+ Sử dụng bia, rượu, chất ma túy, chất kích thích

+ Chở quá số người quy định trừ những trường hợp đặc biệt như đưa người đi cấp cứu

+ Chạy quá tốc độ cho phép hoặc lái xe ngủ gật trong quá trình điều khiển gây tai nạn

3. Từ chối bồi thường từ 30 – 50%

– Đối với các trường hợp bị công ty bao hiem vat chat xe o to từ chối bồi thường từ 30 – 50% trong những trường hợp thiệt hại không do tai nạn trực tiếp gây ra như:

+ Không kiểm tra lại những sự cố vừa xảy ra trước đó

+ Do sự bất cẩn, chủ quan của lái xe không kiểm tra kỹ thuật, tình trạng xe trước và trong khi tham gia giao thông

4. Từ chối bồi thường từ 50 – 100% 

– Đối với trường hợp chủ xe bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường từ 50 – 100% khi:

+ Không trung thực trong việc cung cấp thông tin liên quan cũng như các vụ tai nạn liên quan chứng từ, tài liệu trong hồ sơ yêu cầu bồi thường của công ty bảo hiểm ô tô

+ Tự động đàm phán, thương lượng với người thứ ba về vấn đề bồi thường mà không theo hướng dẫn của công ty bao hiem vat chat xe o to

+ Nếu số lượng xe chở quá tải, quá khổ vượt 50% theo quy định thì sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường toàn bộ số tiền bảo hiểm

Trên đây là những quy định về chế tài bồi thường bao hiem vat chat xe o to. Bạn hãy tìm hiểu và tham khảo để có thể nắm rõ những quy định về việc công ty bảo hiểm từ chối bồi thường do sự vô ý, bất cẩn của bạn nhé!

Xem thêm: hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời