Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại hình bảo hiểm y tế. Với mỗi loại hình bảo hiểm thì sẽ có sự giống và khác nhau riêng của mình. Tuy đều là hướng tới vì lợi ích của người tham gia những quyền lợi khi tham gia lại khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem 2 loại hình bảo hiểm này là gì và chúng khác nhau như thế nào nhé.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

Hai loại hình bảo hiểm y tế ở nước ta

Ở nước ta hiện nay loại bảo hiểm này được chia ra làm 2 hình thức là BHYT xã hội và BHYT thương mại.

– BHYT xã hội được tạo ra nhằm mang lại lợi ích cho cả xã hội chứ không vì mục đích lợi nhuận. Nó được Nhà nước tổ chức và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền. Mọi người dân phải bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm này theo Luật BHYT.Chúng ta có thể biết đến loại hình bảo hiểm này dưới một tên khác là BHYT bắt buộc.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

– Bảo hiểm y tế thương mại là bảo hiểm sức khỏe do các công ty bảo hiểm tạo ra mang tính kinh doanh, hoạt động có lợi nhuận dưới sự kiểm soát của nhà nước và thực hiện đúng tất cả nghĩa vụ theo luật BHYT. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài triển khai loại hình bảo hiểm này. Chúng ta không phải bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm này vì nó là tự nguyện.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm

-Giống nhau:

+ Một nguyên tắc chung mà ai tham gia 2 loại bảo hiểm này đều phải thực hiện đó là: phải đóng phí bảo hiểm thì mới được hưởng quyền lợi, không đóng phí thì không được hưởng quyền lợi.

+ Hai loại hình bảo hiểm này đều hướng tới bảo vệ sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm. Họ sẽ nhận được các khoản tiền trợ cấp khi họ ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn…, cụ thể là người tham bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men điều trị.

+ Cách hoạt động của hai loại hình bảo hiểm này đều giống nhau, số tiền của nhiều người tham gia bảo hiểm sẽ được chia sẻ cho một số ít người gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

– Khác nhau

+ BHYT thương mại được tạo ra vì mục tiêu tạo ra lợi nhuận cho các công ty bảo hiểm thì mục tiêu của BHYT xã hội là nhằm thực hiện chính sách xã hội của Nhà nước, giúp đời sống người dân được ổn định hơn. BHYT xã hội là hoạt động phi lợi nhuận và nhằm mục đích an sinh xã hội. Vì vậy mục tiêu của 2 loại bảo hiểm này là khác nhau

+ BHYT xã hội chỉ có tác dụng trong từng quốc gia cung cấp loại bảo hiểm này. Còn BHYT thương mại có thể được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau tùy thuộc vào khả năng của các công ty bảo hiểm.

+ Mức phí phải đóng BHYT xã hội dựa vào thu nhập từ tiền lương của người tham gia, mức lương cơ sở và mức hưởng được thực hiện theo quy định chung của Luật Bảo hiểm y tế. Trong khi đó mức đóng phí của BHYT thương mại là quan hệ tỷ lệ thuận, tức là mức phí đóng bảo hiểm càng cao thì bạn sẽ nhận được càng nhiều quyền lợi và chất lượng phục vụ tốt hơn.

Trên đây là sự giống và khác nhau giữa 2 loại hình bảo hiểm y tế. Vì mục tiêu dân “dân giàu, nước mạnh” thì cần phải thực hiện mua bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân. Nếu các bạn muốn tư vấn mua bảo hiểm sức khỏe thì xin liên hệ với ibaoviet, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn.

 

LIÊN HỆ NHANH:

BẠN CẦN TRỢ GIÚP?

Hãy để lại thông tin dưới đây, IBAOVIET sẽ liên hệ với bạn

Gọi tư vấn 0966.795.333
Call Now Button zalo-icon