Quyền lợi và ý nghĩa khi mua bảo hiểm cho xe máy

Hiện nay trên thị trường đang bán tràn lan gói bảo hiểm xe máy với gia thành chỉ khoảng 20,000 đồng/năm, và có nhiều người khi sở hữu xe máy lại tưởng chừng là có gói bảo hiểm này thì sẽ không bị phạt, nhưng thực tế, khi CSGT kiểm tra thì họ vẫn xử phạt bởi vì thiếu mắt gói bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy việc mua bảo hiểm cho xe máy thì sẽ mang đến những quyền lợi và ý nghĩa gì?

Quyền lợi và ý nghĩa khi mua bảo hiểm cho xe máy

Quyền lợi và ý nghĩa khi mua bảo hiểm cho xe máy

Thường thì khi tham gia giao thông, sẽ chỉ có người điều khiển loại xe ô tô mới hay quan tâm đến những loại hình bảo hiểm, bởi vì ô tô là loại phương tiện giao thông có giá trị kinh tế cao hơn cùng với mức phí sửa chữa cũng sẽ ca hơn rất nhiều so với dòng xe máy. Đối với những người điều khiển xe máy khi mà xảy ra sự cố va chạm đối với các loại xe khác thì họ thường chọn lựa giải pháp là tự bồi thường bởi vì cho rằng những thủ tục của bảo hiểm là quá phức tạp và rườm rà hơn so với việc tự bỏ tiền để bồi thường. Mặt khác, thì việc mọi người tham gia giao thông vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về quyền lợi và ý nghĩ khi mua bảo hiểm cho xe máy cũng sẽ dẫn đến tâm lý đối phó khi tham tham gia loại hình bảo hiểm này.

Những quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Theo như quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, thì một trong các loại giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương đó phải là loại giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sư của các chủ xe cơ giới.

Quyền lợi và ý nghĩa khi mua bảo hiểm cho xe máy

Quyền lợi của các chủ thể xe máy khi tham gia vào gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì sẽ được quy định ở trong Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 về loại hình bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của các chủ xe cơ giới trong Điều 17 gồm có:

Với những người mau bảo hiểm sẽ được chọn lựa công ty bảo hiểm để tham gia gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích và cung cấp những thông tin có liên quan tới việc giao kết, thự hiện cũng như hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Trong trường hợp mà có sự thay đổi về các yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm tới giảm thiểu những rủi ro khi được bảo hiểm cùng với quyền yêu cầu công ty bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm thích hợp với thời gian còn lại của hợp đồng.

Nếu như các chủ xe cơ giới đơn vị sản suất kinh doanh thì phí bảo hiểm sẽ được tính toàn vào những chi phí hoạt động kinh doanh, các chủ xe cơ giới chính là đơn vị sự nghiệp, cơ quan hành chính Nhà nước và phí bảo hiểm sẽ được bố trí ở trong kinh phí hoạt động thường xuyên của các đơn vị, cơ quan.

Ở trong trường hợp mà xảy ra tai nạn, thì người mau bảo hiểm cho xe máy sẽ nhận được bồi thường cho những thiệt hại và hư hỏng:

– Thiệt hại về tính mạng, thân thể cùng tài sản đối với bên thứ 3 đó chính chiếc xe máy đó gây ra.

– Thiệt hại về tính mạng và thân thể của những hành khách theo hợp đồng vận chuyển do xe cơ giới đã gây ra.

Yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường đầy đủ, nhanh chóng và thật kịp thời theo như hợp đồng bảo hiểm.

Ý nghĩa của việc mua bảo hiểm cho xe máy

Khi tham gia giao thông, thì các bạn hoàn toàn có thể gặp phải các tai nạn bất ngờ, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và người ngồi trên xe, bởi vì họ không phải là những người sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người thứ 3 mà còn phải tự chịu những chiu phí sửa chữa cho bản thân.

Quyền lợi và ý nghĩa khi mua bảo hiểm cho xe máy

Nguyên lý của hình thức bảo hiểm đó chính là ” lấy số đông để bù đắp cho số ít kém may mắn”, ở trong trường hợp mà có tai nạn xảy ra, thì những công ty bảo hiểm sẽ sử dụng khoản tiền bồi thường thu được từ số đông khi mua bảo hiểm cho xe máy để có thể bồi thường cho số ít người gặp phải tai nạn.

Điều đó sẽ giúp cho một số người bởi vì một vài lý do nào đá đã gây ra tai nạn sẽ không bỏ trốn và có trách nhiệm đối với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của gói bảo hiểm đã tham gia, và cũng sẽ không bị truy cứu hình sự bởi vì mất khả năng bồi thường cho các chủ thể khác.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời