Những hạng mục bảo hiểm ô tô cần phải biết

Khi mua bảo hiểm thì các bạn cần phải chú ý tới các hạng mục bảo hiểm ô tô sau đây: Bảo hiểm ô tô bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm TNDS bắt buộc cho các chủ xe cơ giới cùng với gói bảo hiểm thiệt hại vật chất ô tô,…

Tìm hiểu về các hạng mục bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô bắt buộc

Những hạng mục bảo hiểm ô tô cần phải biết

Để bảo đảm được yêu cầu của luật pháp, khi chọn mua bảo hiểm ô tô thì các bạn phải mua ít nhất là mức trách nhiệm tối thiểu 70 triệu VND lần lượt đối với những thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ ba. Giao thông tại Việt Nam khá tệ cho nên những rủi ro va chạm rất cao bất chấp các bạn có lái giỏi cũng như là cẩn thận thế nào chăng nữa. Mức trách nhiệm 70 triệu VND khá là thấp, trong khi đó trách nhiệm của chủ xe đối với những thiệt hại cho bên thứ ba có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.

Bảo hiểm cho thiệt hại vật chất xe ô tô  

Một hạng mục bảo hiểm ô tô nữa mà các bạn cần phải lưu tâm đó chính là bảo hiểm vật chất xe ô tô. Gói bảo hiểm này sẽ được mua trên cơ sở về giá trị thực tế ở trên thị trường. Nếu như là xe mới thì rất đơn giản, các bạn sẽ mua bảo hiểm dựa trên cơ sở đúng giá mua xe của bạn. Nhưng nếu như là xe cũ thì vấn đề này sẽ phức tạp hơn. Về nguyên tắc, thì giá trị chiếc xe mua bảo hiểm là giá trị thực tế trên sự thống nhất chung giữa chủ xe cùng với công ty bảo hiểm. Tuy nhiên khi tổn thất xảy ra, thì công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho các bạn dựa trên cơ sở giá trị thực tế ở thời điểm xảy ra tổn thất. Có 2 điểm mà các bạn cần phải đặc biệt lưu tâm khi mua bảo hiểm này:

Những hạng mục bảo hiểm ô tô cần phải biết

Về những tổn thất phải thay thế cho bộ phận: Nếu như bồi thường theo đúng như nguyên tắc trên thì các bạn cũng sẽ rất không hài lòng nếu như phải thay 1 bộ phận cũ tương đương như trước lúc tai nạn chứ không phải là một cái mới. Nếu như thay mới thì các bạn sẽ phải tự trả phần vênh giữa cũ và mới, và như vậy thì sẽ không còn cảm thấy thoải mái. Nhưng rất may cho các bạn đó là thị trường bảo hiểm ôtô hiện đang rất cạnh tranh và các bạn có thể đề nghị công ty bảo hiểm đưa vào điều khoản Bồi thường Thay mới tổn thất bộ phận. Rất nhiều công ty bảo hiểm tự nguyện đưa vào điều khoản này để cạnh tranh cũng như là thu hút khách hàng. Với điều khoản này, thì các bạn cũng sẽ nhận được ưu đãi thay mới cho những bộ phận bị thiệt hại cần phải thay thế.

Về tổn thất toàn bộ chiếc xe: Công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho các bạn theo như giá trị thực tế ở thời điểm xảy ra tổn thất mà thường thì sẽ thấp hơn so với giá trị mà các bạn đã khai báo khi chọn mua hạng mục bảo hiểm ôtô này ban đầu. Nguyên nhân đó là do giá của xe giảm theo thời gian, bởi thị trường biến động,.. tuy nhiên nhiều khi đó là do các bạn đã mua gói bảo hiểm ôtô với giá trị quá cao. Vì giá trị mua bảo hiểm dành cho xe cũ là thỏa thuận thống nhất giữa bạn cùng với công ty bảo hiểm, mà khi bồi thường thì lại dựa trên mức giá trị ngay trước khi xảy ra tai nạn, cho nên dĩ nhiên công ty bảo hiểm sẽ muốn bạn mua với một mức giá trị càng cao càng tốt, như vậy họ sẽ thu được nhiều phí hơn trong khi trách nhiệm của họ lại không tăng lên. Sẽ tốt cho các bạn nếu như khi khai báo giá trị của chiếc xe, mà các bạn nên tham khảo trước giá từ một số nguồn như những đại lý bán xe, người quen và tư vấn bảo hiểm,… và hãy chủ động đưa ra giá trị xe cũng như là yêu cầu công ty bảo hiểm chấp nhận thay bởi vì để cho công ty bảo hiểm làm điều đó.

Những mục bảo hiểm ô tô khác

Bảo hiểm tai nạn lái xe cùng với người ngồi ở trên xe: Đây là hạng mục bảo hiểm ô tô mà nếu các bạn đã có đơn bảo hiểm tai nạn hoặc là bảo hiểm chi phí y tế rồi thì cũng không nhất thiết phải mua phần này. Bởi vì đó là bảo hiểm trùng và cũng không có nhiều ích lợi. Vì nguyên tắc bảo hiểm đó là các bạn sẽ chi ra bao nhiêu, và cũng sẽ chỉ được bồi thường tối đa bấy nhiêu.Các bạn cũng chỉ có thể đòi được bồi thường từ một trong hai đơn bảo hiểm ôtô hoặc là đơn bảo hiểm tai nạn mà thôi và trừ phi tổng chi phí y tế điều trị vượt quá giới hạn bảo hiểm của ít nhất một đơn.

Những hạng mục bảo hiểm ô tô cần phải biết

Bảo hiểm chi phí thuê xe sau khi gặp tai nạn: Do chiếc phải sửa chữa hoặc là bị công an giữ xe, công ty bảo hiểm cũng có thể giới thiệu xe cho các bạn thuê một thời gian và sẽ chi trả cho các chi phí đó hoặc là các bạn có thể tạm sử dụng taxi. Loại hình bảo hiểm ôtô này cũng không phổ biến ở Việt Nam, nhưng đây có thể là hạng mục bảo hiểm ô tô mà các bạn nên quan tâm bởi vì nó sẽ mang tới sự tiện lợi.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời