Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội không

Nhiều người không biết liệu người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam liệu có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội hay không. Để có thể biết thêm được về vấn đề này mời các bạn hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi.

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội không

Theo đó từ ngày 1-12-2018, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Giống với người lao động Việt Nam, người nước ngoài khi có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ một năm trở lên với người sử dụng lao động thì bắt buộc phải tham gia BHXH.

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội không

Trường hợp người lao động nước ngoài không phải tham gia BHXH bắt buộc là làm việc trong nội bộ doanh nghiệp hoặc đã đủ tuổi nghỉ hưu theo đúng quy định.

Khác với người lao động Việt Nam được hưởng 5 chế độ bảo hiểm là: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất. Người lao động nước ngoài chỉ được hưởng 3 chế độ bảo hiểm là: ốm đau, thai sản, bảo hiểm tai nạn con người. Đến ngày 1-1-2022, người nước ngoài sẽ được hưởng đầy đủ 5 chế độ của bảo hiểm tại Việt Nam.

Chế độ được hưởng

Thai sản:  Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH nhưng chưa tham gia đủ từ 12 tháng trở lên thì trong 06 tháng nghỉ thai sản của người nước ngoài đó sẽ không được hưởng bất kỳ chế độ gì của bảo hiểm xã hội. Thời gian nghỉ việc khi sinh con của người lao động nước ngoài sẽ được tính là thời gian nghỉ việc không lương. Còn các trợ cấp, hỗ trợ thì sẽ do công ty thỏa thuận với người lao động về quyền lợi và mức hưởng.

Ốm đau: Được hưởng chế độ ốm đau như người Việt Nam nếu tham gia đầy đủ thời gian bảo hiểm. Hiện tại thì chưa được hưởng chế độ này

Tai nạn lao động: Người lao động nước ngoài được hưởng lương hưu khi đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

Nếu có sự khác nhau giữa quy định tại nước ta và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm xã hội không

Phí bảo hiểm

Số tiền đóng bảo hiểm của người lao động nước ngoài cũng giống như người Việt đó là 8% lương. Còn phía người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất kể từ khi người nước ngoài tham gia BHXH.

Như vậy kể từ 1-12-2018, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của người nước khi làm việc tại nước ta. Nếu các bạn còn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này xin liên hệ tới với ibaoviet.

 

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời