Lưu ý trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải trong vận chuyển hàng hóa

Trong 4 loại hình vận chuyển hàng hóa thì vận chuyển bằng đường biển được sử dụng nhiều nhất. Điều này được thể hiện qua khối lượng hàng hóa vận chuyển và số đơn hàng vận chuyển. Tuy được sử dụng nhiều nhất nhưng loại hình vận chuyển này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tới hàng hóa nhất. Vậy nên các bạn cần có một số điều cần biết trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải.

Lưu ý trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải

Vì sao phải sử dụng bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển trên biển

Bất kì một công việc, một phần mềm,…đều không thể 100% hoàn hảo và không có rủi ro được. Điều này cũng đúng đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Việc mua bảo hiểm như một biện pháp chuyển sự rủi ro này sang cho các công ty bảo hiểm.

Lưu ý trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải trong vận chuyển hàng hóa

Việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập bằng đường biển chiếm một tỉ trọng lớn trong kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta. Nhờ vào khả năng vận chuyển được một khối lượng hàng hóa lớn tuy vậy quá trình vận chuyển mất thời gian rất lâu thường thì mấy tháng mới đến nơi. Vì vận chuyển lâu như vậy khiến cho nguy cơ rủi ro xảy ra rất cao như: cướp biển, sóng thần, bão, núi lửa,…Nếu các rủi ro này xảy ra sẽ gây những thiệt hại về người và tài sản rất lớn.

Các chủ doanh nghiệp vận tải này nên mua bảo hiểm hàng hải để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, người và tài sản chung trong suốt hành trình vận chuyển. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại khi xảy xa tổn thất cho người chủ hàng và chủ doanh nghiệp vận tải.

Các loại bảo hiểm hàng hải

Có 3 loại bảo hiểm đó là:

– Bảo hiểm thân tàu: Đây là loại bảo hiểm cơ bản nhất trong gói bảo hiểm này hoặc các bạn có thể biết đến với một tên khác đó là bảo hiểm thân tàu thủy nội địa. Khách hàng sẽ được bồi thường những thiệt hại vật chất xảy ra đối với vỏ tàu, máy móc hay các thiết bị khác trên tàu. Ngoài ra còn một loại bảo hiểm đi kèm theo đó là bảo hiểm cước phí hay các chi phí hoạt động của tàu và một phần trách nhiệm mà chủ tàu bắt buộc phải chịu trong trường hợp hai tàu đâm va nhau.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Đây là loại bảo hiểm những thiệt hại và tổn thất gây ra mà phát sinh từ chính trách nhiệm của chủ tàu trong suốt quá trình sở hữu hay kinh doanh, khai thác sử dụng tàu, thuyền.

– Một loại hình bảo hiểm khác mà tương đối nhiều người sử dụng đó là bảo hiểm đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Phạm vi bảo hiểm

Khách hàng sẽ được bảo hiểm hàng hải trong các trường hợp:

Lưu ý trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải trong vận chuyển hàng hóa

– Thiên tai: Hiện tượng biển động, bão, gió lốc, sét đánh, động đất, núi lửa…là những hiện tượng thiên nhiên mà ngay chính con người không thể chi phối được.

– Tai họa của biển: Ngoài các trường hợp về thiên tai, những tai nạn xảy ra đối với con tàu của bạn khi ở ngoài biển như mắc cạn, cháy nổ, đâm va nhau, hay va phải đá ngầm,…đều được bồi thường bảo hiểm.

– Các tai nạn bất ngờ khác: Những tai nạn xảy ra một cách ngẫu nhiên và bất ngờ ở bên ngoài không nằm trong những trường hợp nêu trên. Đó là tai nạn xảy ra trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi,…đều nhận được bảo hiểm.

Ngoài ra còn trường hợp gặp chiến tranh, nội chiến, cướp,…Khách hàng không được bảo hiểm nhưng có thể mua thêm vào nhằm đảm bảo an toàn khi đi qua các vùng biển có cướp hoặc đang xảy ra chiến tranh.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trước khi sử dụng bảo hiểm hàng hải trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm có thể liên hệ với ibaoviet để được tư vấn tốt nhất.

 

 

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *