Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới

Để có thể nhận được bồi thường của bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới thì khâu chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng. Vậy thì trong hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ phải có những gì?

Bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cần những gì?

Trong điều 14 thông tư số 22/2016/BTC đã quy định: Các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng với chủ xe cơ giới, người thiệt hai cùng những tổ chức và cơ quan công an, hoặc những cá nhân có liên quan khác để có thể thu thập được những tài liệu liên quan tới vụ tai nạn giao thông để có thể lập được hồ sơ bồi thường. Trong hồ sơ bồi thường sẽ gồm có những tài liệu sau đây:

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cần những gì?

Tài liệu có liên quan tới xe và lái xe (bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính); giấy chứng minh thư nhân dân hay hộ chiếu hoặc là những giấy tờ tùy thân khác của lái xe, Giấy phép lái xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tài liệu để chứng minh những thiệt hại về người (Bản sao của những cơ sở y tế hoặc là bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm), tùy thuộc theo những mức độ thiệt hại về người có thể gồm có 1 hoặc là một số những tài liệu sau đây: Giấy chứng thương; Giấy chứng nhận phẫu thuật; Giấy ra viện; Hồ sơ bệnh án hay Giấy chứng tử (ở trong trường hợp nạn nhân bị tử vong).

Tài liệu chứng minh những thiệt hại về tài sản: Hóa đơn và chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa cũng như là thay mới tài sản đã bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chính chủ xe thực hiện ở những cơ sở do công ty bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới đã chỉ định hoặc là đã được sự đồng ý của công ty bảo hiểm; những giấy tờ chứng minh về chi phí hợp lý và cần thiết mà chính chủ xe đã chi ra để có thể giảm thiểu được tổn thất hoặc là để thực hiện theo những chỉ dẫn của công ty bảo hiểm.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cần những gì?

Bản sao về những tài liệu có liên quan của những cơ quan có thẩm quyền về vụ tại nạn giao thông gồm có: Biên bản về khám nghiệm hiện trường của vụ tai nạn; Sơ đồ của hiện trường cùng bản ảnh (nếu có); Biên bản khám nghiệm những phương tiện giao thông có liên quan tới tai nạn; Thông báo sơ bộ về kết quả của cuộc điều tra ban đầu của vụ tai nạn; những tài liệu khác liên quan tới vụ tai nạn giao thông.

Trong trường hợp mà các cơ quan có thẩm quyền không có được những tài liệu theo quy định tại khoản 4 điều này về những thiệt hại sẽ xảy ra ước tính là dưới 10 triệu đồng, hồ sơ bồi thường cần phải có những tài liệu theo quy định ở khoản 1,2,3 Điều này cùng những tài liệu sau đây: Biên bản xác minh được vụ tai nạn giữa công ty bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền tại chính nơi xảy ra tai nạn. Biên bản xác minh về vụ tai nạn cần phải có những nội dung như sau: Thời gian và địa điểm đã xảy ra tai nạn; Thông tin do chính chủ của xe cơ giới hoặc là lái xe gây ra tai nạn, và nạn nhân hoặc là đại diện của nạn nhân, cùng những nhận chứng ở điểm đã xảy ra tai nạn cung cấp.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cần những gì?

Bên cạnh đó trong hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới cần phải có biên bản giám định xác nhận được nguyên nhân cũng như mức độ thiệt hại do chính công ty bảo hiểm hoặc là người dược công ty bảo hiểm ủy quyền lập; những tài liệu liên quan đến vụ vụ tai nạn (nếu có).

Công ty bảo hiểm cần phải có trách nhiệm phối hợp cùng với các chủ xe cơ giới, những người bị thiệt hại, các tổ chức cùng các cơ quan công an, hoặc những cá nhân liên quan khác để thu thập được những tài liệu và lập hồ sơ bồi thường .

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *