Chi tiết về 4 hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến

Hình thức bảo hiểm ô tô xe máy

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là 4 hình thức bảo hiểm ô tô xe máy thông dụng mà hầu hết những công ty bảo hiểm đều cung cấp đó là:
– Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của các chủ xe cơ giới
– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của các chủ xe đối với các loại hàng hóa vận chuyển
– Bảo hiểm cho các thiệt hại vật chất của xe cơ giới
– Bảo hiểm cho người ngồi ở trên xe cùng với tai nạn lái phụ xe.

Các hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến hiện nay

Hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến
Hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến

1. Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của các chủ xe cơ giới

Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của các chủ xe cơ giới chính là hình thức bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước. Qua đó thì người thứ ba nếu như không may bị chủ xe lái xe gây ra các thiệt hại thì cũng có thể được bảo vệ quyền lợi dành cho mình. Khi mà quý khách tham gia gói bảo hiểm ô tô này thì các công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán toàn bộ số tiền mà những người chủ đáng lẽ cần phải bồi thường theo như pháp luật đối với những người thứ ba hoặc là các hành khách ở trên xe theo đứng như với hợp đồng vận chuyển.

Với các thiệt hại về con người thì bảo hiểm sẽ giúp chi trả những chi phí sao cho phù hợp dành cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe hoặc là mai táng,… tùy thuộc vào mức độ lỗi của các chủ xe. Cùng với những thiệt hại về tài sản thì sẽ được tính dựa trên cơ sở thiệt hại trên thực tế cùng với lỗi của người chủ. Với những người mua bảo hiểm ô tô xe máy cũng sẽ được thanh toán cho các khoản chi phí hợp lý ở trong quá trình giúp ngăn ngừa hoặc là cố gắng hạn chế được những tổn thất có liên quan đến tai nạn ví dụ như là gọi cứu hỏa.

Ngoài những loại hình bảo hiểm này bắt buộc những chủ xe cơ giới khi phải tham gia giao thông ở trên lãnh thổ của đất nước Việt Nam cần phải tham gia và đối với 3 loại hình bảo hiểm còn lại thì sẽ là tự nguyện và cũng tùy theo những mong muốn của các chủ xe.

2. Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của các chủ xe đối với những loại hàng hóa vận chuyển

Đối với các loại ô tô tải được sử dụng chủ yếu cho việc vận chuyển hàng hóa thì các chủ xe cũng nên mua loại hình bảo hiểm ô tô xe máy này. Khi mà bất cứ rủi ro nào có thể sẽ xảy ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán cho các chủ xe số tiền mà các chủ xe cần phải bồi thường như là các khoản chi phí mất mát cùng các tổn thất về hàng hóa theo như quy định của Bộ Luật dân sự. Tổng mức trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ được ghi ở trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm sẽ còn có trách nhiệm về những khoản chi phí cần thiết, bảo quản, xếp dỡ, lưu kho hay là lưu bãi hàng hóa,… với mục đích là giảm thiểu các tổn thất ở trong quá trình vận chuyển.

Hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến

Đối với các trường hợp sau đây công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm:

– Các loại hàng hóa lưu thông trái với quy định
– Tổn thất của hàng không phải là do xe lật đổ hoặc là đâm va, mà là do trong lúc vận chuyển bị xô lệch
– Xe đã chở quá trọng tải so với mức cho phép
– Xe vận chuyển hàng cấm hoặc là chất nổ
– Các tổn thất do cơ quan của nhà nước bắt giữ xe.

3. Bảo hiểm về thiệt hại về vật chất của xe

Các đối tương của loại bảo hiểm ô tô xe máy này đo chính là bản thân xe ô tô khi tham gia giao thông, gồm có thân vỏ cùng với các loại máy móc của xe.

Điều kiện để được tham gia loại hình bảo hiểm này đó là người chủ xe cần phải được cấp giấy phép đăng ký xe và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của xe,… Do xe ô tô được cấu tạo từ rất nhiều các bộ phận cùng các chi tiết máy móc khác nhau cho nên những công ty bảo hiểm thường sẽ đưa ra rất nhiều dạng bảo hiểm khác nhau như: bảo hiểm toàn bộ xe, bảo hiểm về một phần của xe (bảo hiểm thân vỏ xe hoặc là bảo hiểm vỡ kính).

Hình thức bảo hiểm ô tô xe máy phổ biến

Các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm cho việc chi trả về: những rủi ro có gắn liền với hoạt động xe (lật đổ hoặc là đam va) cùng các rủi ro bất thường (cháy nổ, mưa đá, động đất và sụt lở…), rủi ro mang tính chất xã hội (đập phá, cướp xe hoặc là mất cắp).

Theo như quy định, thì các doanh nghiệp bảo hiểm ô tô xe máy cũng sẽ không bồi thường cho các tổn thất do: những hành vi cố ý gây ra tai nạn của tài xế hoặc là chủ xe, do những hậu quả mang tính chính trị (chiến tranh hay khủng bố), tai nạn đã xảy ra ở ngoài vùng lãnh thổ (trừ trường hợp là đã có thỏa thuận riêng) cùng với sự hao mòn tự nhiên…

4. Bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe cùng với tai nạn lái phụ xe

Trong 4 hình thức bảo hiểm ô tô xe máy, thì chỉ có loại hình bảo hiểm này là dành riêng cho đối tượng người ở trên xe. Nếu như chẳng may người được bảo hiểm như tài xế, phụ xe hay là những người được chở trên xe,.. mà gặp phải tai nạn ở trong quá trình tham gia giao thông mà bị thương tật hoặc là tử vong, thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho những thiệt hại này. Còn về mức phí bảo hiểm thì sẽ là do sự thỏa thuận giữa các đơn vị bảo hiểm cùng với chủ xe, đã được có ghi rõ ở trong hợp đồng.
Công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm về việc thanh toán cho các thiệt hại: do hành động cố ý hoặc là sai sót, thiệt hại do chính người được bảo hiểm sử dụng chất kích thích, rượu bia, hoặc là do người lái xe điều khiển xe đang ở trong tình trạng không có giấy phép lái xe hợp lệ.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời