Bảo hiểm xã hội và lợi ích nó mang lại cho người lao động

Tham gia bảo hiểm xã hội là điều bắt buộc người lao động nào cũng phải tham gia. Ngoài việc đảm bảo các quyền lợi của người lao động thì nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho họ khi nghỉ hưu hoặc nghỉ đẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà gói bảo hiểm này mang lại cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội và lợi ích nó mang lại cho người lao động

Bảo hiểm xã hội là gì?

Là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Bảo hiểm xã hội và lợi ích nó mang lại cho người lao động

Mức phí đóng BHXH

Nếu người lao động có hợp đồng trên 3 tháng hoặc hợp đồng không có thời hạn thì doanh nghiệp cần phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Mức đóng bảo hiểm này là 20% tổng lương của người lao động trong đó:

+ Doanh nghiệp phải đóng 15% bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động và 11% vào quỹ hưu trí.

+ Người lao động phải đóng 5% tổng mức lương của họ

Trường hợp không tham gia bảo hiểm

Đối với người lao động không tham gia BHXH sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100000-1000000 đồng. Ngoài ra còn bị truy thu thêm số tiền bằng 5 ngày lương .

Đối với các doanh nghiệp không tham gia BHXH sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền lên tới 20 triệu đồng. Đối với một số trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ bị tước Giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc không có thời hạn tuỳ theo mức độ vi phạm.

Lợi ích của việc sử dụng bảo hiểm xã hội

Người lao động có quyền gì khi tham gia BHXH

Bảo hiểm xã hội và lợi ích nó mang lại cho người lao động

Khi tham gia BHXH, người lao động có những quyền sau:

+ Có sổ BHXH và nhận được khi không làm việc hoặc nghỉ hưu

+ Nhận lương hưu và trợ cấp đúng hạn và đầy đủ

+ Được hưởng BHYT trong các trường hợp: Đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

+ Có thể nhờ người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH

+ Có thể khiếu nại, tố cáo liên quan đến BHXH

+ Được hưởng các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật

Trách nhiệm của người tham gia BHXH

+ Người lao động phải có trách nhiệm tham gia đầy đủ BHXH theo quy định

+ Lập hồ sơ BHXH theo đúng quy định

+ Bảo quản sổ BHXH một cách tốt nhất tránh việc bị rách nát

+ Các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số lợi ích mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra các bạn còn có thể tìm hiểu các thông tin khác liên quan đến bảo hiểm xã hội trên website ibaoviet.vn của chúng tôi.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *