Vì sao người lao động cần phải có bảo hiểm tai nạn lao động

Vì sao người lao động cần phải có bảo hiểm tai nạn lao động

Hiện nay các doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động cần phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động. Nhiều người lao động không hiểu được những quyền lợi mà mình nhận được khi tham gia bảo hiểm và bị các chủ doanh nghiệp tước mất quyền đáng có của mình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra những lý do mà người lao động cần tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Trước khi tìm hiểu về bảo hiểm lao động thì chúng ta đi tìm hiểu xem nó là gì trước. Đây là gói bảo hiểm nhằm chi trả và bồi thường cho người lao động bị thương tật hoặc tai nạn trong quá trình lao động. Khi xảy ra tai nạn, người tham gia sẽ được trợ cấp y tế, thay thế tiền lương để họ có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và không yêu cầu khởi kiện người sử dụng lao động về những tai nạn, sự việc sơ xuất trong quá trình lao động.

Vì sao người lao động cần phải có bảo hiểm tai nạn lao động

Lý do nên sử dụng bảo hiểm tai nạn lao động

Nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động

Trong quá trình làm việc, nhiều người lao động phải nghỉ việc do tai nạn lao động, hoặc suy giảm sức khỏe do tác động của công việc khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, một số trường hợp được hỗ trợ hay trợ cấp một lần chỉ với số tiền rất ít.

Từ ngày 1-7-2016, các chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm phải đóng 1% trên quỹ lương của người lao động vào Quỹ bảo hiểm. Ngoài ra, người lao động khi bị tai nạn lao động sẽ được hỗ trợ khám bệnh nhằm phát hiện và giám định mức suy giảm khả năng lao động do mắc phải một số bệnh khi làm việc, kể cả khi đã nghỉ hưu. Vì vậy, khi đã nghỉ hưu, chuyển công tác khác hoặc thôi việc, người lao động sẽ vẫn được hưởng các khoản hỗ trợ theo quy định.

Người lao động được đảm bảo quyền lợi

Người lao động được hưởng bảo hiểm khi có đủ các điều kiện theo quy định và mất ít nhất 5% khả năng lao động do bị tai nạn lúc đang làm việc thì được hưởng trợ cấp tai nạn lao động. Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 5-30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Cụ thể, người lao động bị suy giảm 5% khả năng lao động được hưởng trợ cấp tương đương 5 tháng lương tối thiểu chung. Sau đó cứ suy giảm thêm 1% khả năng lao động thì được hưởng thêm 0,5% tháng lương tối thiểu chung.

Vì sao người lao động cần phải có bảo hiểm tai nạn lao động

Với những trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hàng tháng. Cụ thể, suy giảm 30% khả năng lao động được hưởng 30% mức lương tối thiểu chung. Sau đó, cứ mỗi 1% khả năng lao động bị suy giảm thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung.

Ngoài việc được hưởng theo quy định như trên, người lao động còn được hưởng theo số năm đóng bảo hiểm. Nếu tham gia đóng bảo hiểm dưới 1 năm thì được nhận thêm 50% số tiền đã đóng. Nếu trên 1 năm sẽ được nhận thêm 30% tiền lương và tiền đóng của tháng trước đó.

Nếu người lao động bị chết do tai nạn trong khi làm việc thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung. Ngoài ra, người lao động bị tai nạn lao động mà không phải do lỗi của người đó và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì người sử dụng lao động phải bồi thường theo quy định.

Qua đây chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng bảo hiểm tai nạn lao động. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về gói bảo hiểm này thì có thể liên hệ với ibaoviet, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn hết sức mình.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời