Từ năm 1996, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 281/TC/TCNH về việc cho phép triển khai bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Đến nay, với hơn 20 năm hoạt động, bảo hiểm nhân thọ đang có những bước phát triển tại đất nước gần 100 triệu dân với số lượng người hơn 10 triệu người được bảo hiểm thông qua sản phẩm bảo hiểm chính và hơn 17 triệu người thông qua sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (tính đến cuối năm 2019).

Ngoài ra, mỗi năm trung bình các công ty bảo hiểm còn chi trả quyền lợi bảo hiểm cho trên 1 triệu lượt người đáo hạn, số tiền bảo hiểm chi trả cho rủi ro tai nạn, bệnh tật với số tiền trên 10.000 tỷ đồng. Như vậy, theo đánh giá thì số lượt người được hưởng quyền lợi/chi trả bảo hiểm từ bảo hiểm nhân thọ khá cao. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra có rất ít khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp bảo hiểm để được tư vấn và mua sản phẩm bảo hiểm, mà phần lớn chúng ta chỉ mua bảo hiểm sau khi được người bán bảo hiểm thuyết phục, vận động tham gia.

Vậy nếu không tham gia bảo hiểm nhân thọ, thì rủi ro bất ngờ xảy ra chúng ta sẽ đối mặt với các vấn đề tài chính phát sinh như thế nào? Theo chia sẻ của một người không may bị mắc bệnh hiểm nghèo thì khi đã bị bệnh và điều trị thì tiền bạc trong gia đình “ra đi” rất nhanh, từ một gia đình khá giả có thể trở nên túng thiếu bất cứ lúc nào.

bỏ qua bảo hiểm là sai lầm của nhiều người

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ có đối tượng kinh doanh rất đặc biệt đó là “rủi ro” liên quan đến sức khỏe, sinh mạng của con người. Khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra (tử vong, thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo,…) người tham gia bảo hiểm sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm thông qua số tiền bảo hiểm đã được cam kết trong hợp đồng bảo hiểm giữa hai bên. Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay có tính bảo vệ rất cao, có thể kể đến như sản phẩm An Phát Cát Tường – Bảo Việt Nhân thọ với quyền lợi bảo hiểm bệnh Ung thư/đột quỵ lên đến 2,5 tỷ đồng, quyền lợi Chăm sóc y tế cho trợ cấp nằm viện và phẫu thuật lên đến 2 tỷ đồng và quyền lợi bảo hiểm Tử vong do tai nạn lên đến 15 tỷ đồng,…

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không phải một dạng bảo hiểm để bảo hiểm cho các rủi ro có sẵn, hay khi bị mắc bệnh rồi khách hàng mới yêu cầu tham gia. Điều này là bất khả thi đối với các đơn vị bảo hiểm. Nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ là chỉ chi trả cho các rủi ro trong tương lai, những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra khi khách hàng đã tham gia bảo hiểm. Thực tế, nhiều khách hàng đã có hành vi trục lợi tiêu cực, gây méo mó bản chất và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ bằng cách dấu bệnh, không khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe của mình. Khi các doanh nghiệp phát hiện hành động vi phạm này, người tham gia có thể bị từ chối chi trả quyền lợi hoặc hủy hợp đồng với khách hàng. Do vậy, yếu tố tiên quyết khi bắt đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ đó chính là phải khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe. Có như vậy, các đơn vị bảo hiểm mới sẵn sàng bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Để không bị từ chối, lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

***Lựa chọn thời điểm phù hợp nhất đề tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Đừng chỉ khi bị bệnh mới cần tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thực tế là chúng ta cần phải tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt vì rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào và bản chất của bảo hiểm nhân thọ vẫn là bảo hiểm cho những rủi ro không lường trước được. Mặt khác, tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ và có sức khỏe thì mức phí sẽ thấp. Vì lúc này, sức khỏe của chúng ta tốt, các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe không có nhiều và tham gia bảo hiểm sớm sẽ giúp giúp chúng ta bảo đảm đầy đủ quyền lợi cùng việc gia tăng giá trị tích lũy, tiết kiệm lâu dài. Ngược lại, đối với những khách hàng có độ tuổi càng cao thì tỷ lệ gặp rủi ro sẽ càng cao nên khi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ bị loại trừ về một số quyền lợi, hoặc không được chấp nhận tham gia vì tình trạng sức khỏe không thể đáp ứng được. Hầu hết người tham gia bảo hiểm có độ tuổi từ 60 trở lên sẽ tham gia nhằm mục đích bảo vệ trước các rủi ro đến từ sức khỏe hơn là mục tiêu tích lũy, đầu tư.

Phần lớn các sản phẩm bảo hiểm hiện nay thiết kế cho các đối tượng từ 0 đến 65 tuổi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo hiểm, độ tuổi lý tưởng nhất để tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 25 đến 45 tuổi vì đây là thời điểm chúng ta có nguồn tài chính vững vàng và gặp ít rủi ro về sức khỏe cũng như tính mạng.

***Lưu ý các vấn đề khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

1.Khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe

Như chia sẻ ở trên, khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe chính là một trong những yếu tố quan trọng có tính chất mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi của khách hàng khi chẳng may xảy ra rủi ro.

Người tham gia phải kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực về tiểu sử, tình trạng sức khỏe thì các đơn vị bảo hiểm mới có thể đánh giá tình hình sức khỏe của khách hàng một các chính xác nhất để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

2. Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ bảo hiểm

Việc hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm một cách đầy đủ thì sẽ giúp quy trình giải quyết trở nên chính xác nhưng vẫn minh bạch, rõ ràng. Khách hàng thực hiện tốt hoạt động này chính là cách để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Hiện nay, có một số đơn vị bảo hiểm giải quyết quyền lợi cho khách hàng rất nhanh, tuy nhiên, vẫn phải có sự phối hợp tốt của khách hàng. Giải quyết quyền lợi bảo hiểm 15 phút của Bảo Việt Nhân thọ là thời gian giải quyết ngắn nhất trên thị trường bảo hiểm hiện nay. Quy trình này được áp dụng đối với các hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm rủi ro có số tiền chi trả lên đến 100 triệu đồng cho các trường hợp trợ cấp nằm viện, chi phí phẫu thuật, bệnh hiểm nghèo, tử vong có phạm vi áp dụng cụ thể. Với những nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vu, chăm sóc khách hàng  Bảo Việt Nhân thọ đã rút ngắn thời gian, đơn giản các thủ tục để giải quyết quyền lợi cho mỗi khách hàng của mình.

3. Nắm rõ các quyền lợi của bản thân theo hợp đồng

Khách hàng cần nắm rõ các quyền lợi của bản thân theo đúng hợp đồng đã ký kết để tránh những phát sinh không đáng có sau này. Đồng thời, người tham gia cũng nên tìm hiểu kỹ và yêu cầu tư vấn viên hay công ty bảo hiểm nhân thọ phải tư vấn rõ về các điều khoản, cùng với bảng minh họa phí mô tả số tiền nhận được khi kết thúc hợp đồng, hoặc những thắc mắc khác để đảm bảo hiểu rõ các quyền lợi được nhận.

4. Nắm rõ các điều khoản loại trừ quyền lợi hợp đồng

Các điều khoản loại trừ quyền lợi sẽ được ghi rõ trong mỗi hợp đồng. Và trước khi ký kết một hợp đồng, người tham gia cần chắc chắn nắm rõ các điều khoản loại trừ để biết những trường hợp cụ thể nào thì mình không nhận được chi trả từ đơn vị bảo hiểm.

5. Đóng phí bảo hiểm đầy đủ

Bảo hiểm nhân thọ tạo cho người tham gia có một cách tiết kiệm mang tính kỷ luật cao. Đóng phí bảo hiểm là một trong những nghĩa vụ căn bản của người tham gia. Thực hiện đóng phí đầy đủ, đúng kỳ hạn sẽ đảm bảo tối đa, trọn vẹn mọi quyền lợi của khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Bảo hiểm nhân thọ không thể bù đắp được những tổn thất về sinh mạng, sức khỏe, khả năng lao động và tinh thần cho người được bảo hiểm không may gặp nạn mà chỉ bù đắp những thiệt hại về mặt tài chính cho những tổn thất này gây ra.

Tổng kết

Bảo hiểm nhân thọ có vai trò hết sức quan trọng và có ý nghĩa với cuộc sống của con người. Nếu không may chúng ta gặp rủi ro không thể lường trước được, bảo hiểm nhân thọ sẽ là lá chắn tài chính quan trọng cho cả gia đình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Số tiền tích lũy được bằng cách hằng tháng đóng phí bảo hiểm trong khoảng 10, 15 hay 20 năm sẽ là nguồn tài chính vững chắc, giúp người tham gia hiện thực hóa được những ước mơ và dự định trong tương lai. Do vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ trong thời gian sớm nhất có thể để bảo vệ chính bản thân và người thân và đừng để đến khi bảo hiểm chối yêu cầu tham gia của bạn, lúc đó đã quá muộn!!!

Nếu bạn đọc có nhu cầu muốn IBAOVIET tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các khó khăn về bảo hiểm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các cách sau:

1/ Cách 1: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966.795.333 – 0983.918.966 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

2/ Cách 2: Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại lại Website: ibaoviet.vn/ ibaohiem.vn hoặc gửi email yêu cầu tới hòm thư: hotro@ibaoviet.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Sau khi nhận được yêu cầu Quý khách hàng tư vấn viên của IBAOVIET sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ Quý khách hàng một cách sớm nhất các gói bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt và các dịch vụ khác.

 

LIÊN HỆ NHANH:

BẠN CẦN TRỢ GIÚP?

Hãy để lại thông tin dưới đây, IBAOVIET sẽ liên hệ với bạn

Gọi tư vấn 0966.795.333
Call Now Button zalo-icon