Sự khác nhau giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện

Nhiều người đang đi làm có sử dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có biết đôi chút về loại bảo hiểm này. Còn đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhiều người còn gần như chưa bao giờ nghe thấy. Hai loại bảo hiểm này có sự khác nhau như thế nào? Liệu có thể mua được 2 loại bảo hiểm cùng một lúc không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện

Đối tượng tham gia bảo hiểm

Những người tham gia bảo hiểm bắt buộc là:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Sự khác nhau giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện

+Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

+ Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước

+ Công an, sĩ quan quân đội

+ Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: các doanh nghiệp, các đơn vị, các tổ chức chính trị, các nhà máy xí nghiệp,…

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, người sử dụng lao động, cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân,… còn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi và không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc.

Chế độ của bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người tham gia sẽ được hưởng 5 chế độ nghỉ sau: Khi ốm đau, khi mang thai, khi gặp tai nạn hoặc mắc các bệnh nghề nghiệp, nghỉ hưu trí, tử tuất. Còn nếu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia chỉ nhận được 2 chế độ là nghỉ hưu trí và tử tuất.

Trách nhiệm đóng bảo hiểm

Khi tham gia BHXH bắt buộc ở doanh nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH cho bạn còn khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia phải tự mình đóng BHXH tại cơ quan BHXH.

Cách đóng và mức phí

Sự khác nhau giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện

Đối với bảo hiểm bắt buộc, mức phí bảo hiểm sẽ được chia theo tỷ lệ cho người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó tỷ lệ đóng là người sử dụng lao động tức doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng 18%, người lao động đóng 8% từ tiền lương, tiền công hàng tháng để đóng BHXH… Ngoài ra bạn có thể đóng theo một trong 3 phương thức: đóng hàng tháng, đóng hàng quý hoặc đóng 6 tháng một lần. Đối với bảo hiểm tự nguyện, mức phí bảo hiểm là 22% mức lương người tham gia đã chọn để đóng bảo hiểm.

Về cách đóng đối với cả hai loại bảo hiểm đều có thể đóng theo một trong 3 cách: đóng hàng tháng, đóng hàng quý hoặc đóng 6 tháng một lần. Với bảo hiểm bắt buộc, bạn còn có thể  đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng trong trường hợp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trên đây là những sự khác nhau giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về 2 loại bảo hiểm này để có thể chọn mua hợp lý nhất. Nếu chưa hiểu hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn một cách tốt nhất.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời