Sự cần thiết của bảo hiểm y tế xã hội

Trong nền kinh tế hàng hóa đang ngày càng phát triển thì vấn đề về thuê mướn nhân công cũng diễn ra phổ biến hơn, và những mâu thuẫn giữ chủ và thợ cũng theo đó mà tăng cao. Đặc biết khi mà người lao động không may gặp phải những sự cố và rủi ro như: tai nạn lao động, bệnh tật, mất việc, ốm đau,… phải nghỉ việc. Khi rơi và các trường hợp này, những nhu cầu cần thiết vẫn không mất đi mà nó còn tăng lên và thậm chí là còn phát sinh ra rất nhiều những nhu cầu mới. Tổng thời gian nghỉ việc thì người chủ cũng sẽ không trả lương, điều này làm cho người lao động lại càng gặp phải nhiều khó khăn hơn. Vì vậy việc sử dụng bảo hiểm y tế xã hội sẽ giúp họ trang trải một phần cuộc sống khi không may gặp phải các khó khăn đó

Bảo hiểm y tế xã hội ra đời như thế nào?

Sự cần thiết của bảo hiểm y tế xã hội

Ở trong thực tế thì những rủi ro có thể sẽ xảy ra và người chủ cũng sẽ không phải chi trả một đồng nào, tuy nhiên khi nó xảy ra dồn dập thì buộc họ phải bỏ ra một số tiền rất lớn mà họ không hề mong muốn. Do vậy các mâu thuẫn giữa chủ và thờ lại càng trở nên đặc biệt ngay gắt. Khi các mâu thuẫn này kéo dài thì Nhà nước sẽ phải đứng ra để can thiệp bằng phương pháp đó là buộc giới chủ cần sẽ phải có trách nhiệm hơn đối với những người lao động mà mình đang sử dụng và điều này sẽ thể hiện ở việc phải trích ra một khoản thu nhập để hình thành quỹ. Sau đó sẽ sử dụng nguồn quỹ này để trợ cấp cho những người lao động cũng như gia đình của họ, khi mà người lao động không may gặp phải những sự cố và rủi ro bất ngờ. Đồng thời phía Nhà nước sẽ đứng ra bảo trợ cho nguồn quỹ. Bằng biện pháp này thì cả chủ và thợ đều thấy rằng mình có lợi và sẽ tự giác thực hiện, khi ấy cuộc sống của người lao động sẽ được bảo đảm hơn. Người chủ khi được bảo vệ thì việc sản xuất và kinh doanh sẽ diễn ra bình thường, và sẽ tránh được các xáo trộn không cần thiết.

Mối quan hệ của ba bên được nêu ở trên được quan niện đó là bảo hiểm y tế xã hội dành cho người lao động. Như vậy, bảo hiểm xã hội chính là một chế độ pháp định để bảo vệ cho người lao động và bằng cách thông qua việc tập trung vào nguồn tài chính đã được huy động từ sự đống góp của người lao động và những người sử dụng lao động (nếu có), cùng với sự tài trợ của Nhà nước nhằm trợ cấp về vật chất cho người mà dược bảo hiểm và cho gia đình của họ trong trường hợp bị giảm giảm hoặc là bị mất nguồn thu nhập do gặp phải những rủi ro như ốm đau, tai nạn lao động, thai sản hay bị bệnh nghề nghiệp hoặc là đã hết tuổi lao động theo như quy định của luật pháp hay tử vong,…

Sự cần thiết của bảo hiểm y tế xã hội

Trong cuộc sống cũng như là trong những hoạt động sản xuất hàng ngày, mặc dù không muốn nhưng những người lao động cũng không thể tranh khỏi được hết các rủi ro bất ngời xảy ra. Tất cả các nguyên nhân đó xảy ra thì sẽ ít nhiều đều ảnh hưởng tới đời sống tinh thân và vật chất cho bản thân cũng như là gia đình và những người thân của họ.

Sự cần thiết của bảo hiểm y tế xã hội

Nếu như muốn khắc phục được các khó khăn do những rủi ro nêu trên gây ra thì người lao động càn phải có sự bảo trợ của tập thể số đông. Đặc biệt là để cho người lao động có thể yên tâm khi tham gia vào quá trình sản xuất, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước thì nhà nước cần phải can thiệp vào nhằm làm giảm bớt được những khó khăn trong các trường hợp như: ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, bệnh nghề nghiệp, chết hoặc là mất việc làm khi về già,…Từ đó bảo hiểm y tế xã hội được ra đời cũng là một tất yếu khác quan khi mà mọi thành viên ở trong xã hội cũng đều cảm thấy cần phải tham gia hệ thống BHXH này.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời