Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bảo hiểm y tế là một trong các chính sách an sinh xã hội đặc biệt quan trong và mang tính cộng đồng, chia sẻ dựa trên tinh thần nhiều người cùng nhau đóng góp để có thể san sẻ cho một số it những người bệnh tật và rủi ro. Đặc biệt loại bải hiểm này cũng đang là điểm tựa vững chắc dành cho những người dân nghèo, còn đối với những người bị mắc phải những căn bệnh nan y, ung thư, chạy thận nhân tạo,… thì gói bảo hiểm này chính là cứu tinh mang đến mạng sống thứ 2 cho người bệnh. Hiện nay, trong LuậtBảo hiểm y tế đã quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ gồm có những nhóm đối tượng, trong đó thì nhóm đối tượng hộ gia đình khi tham gia bảo hiểm cũng dược xem như là một trong các giải pháp quan trọng để có thể đạt được mục tiêu về bảo hiểm y tế toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã xác định. Vậy để mọi người hiểu rõ được loại hình bảo hiểm y tế hộ gia đình này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

1. Những người tham gia gói bảo hiểm y tế sẽ được các cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho thẻ bảo hiểm y tế, và được chọn lựa một cơ sở y tế gần nơi cư trú hoặc công tác theo như hướng dấn của các cơ quan bảo hiểm để có thể đăng ký khám và chữa bệnh ban đầu, vào mỗi quý thì sẽ được đổi nơi đăng ký ban đầu; được các cơ quan bảo hiểm xa hội giải thích cũng như cung cấp các thông tin về bảo hiểm y tế và nhận được những khiếu nại và tố cáo những hành vi vi phạm luật pháp về bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

2. Khi khám và chữa bệnh ở đúng nơi đăng ký ban đầu sẽ được ghi ở trên thẻ hoặc là theo tuyết chuyên môn kỹ thuật hay khám chữa bệnh ở những bênh viện tuyến huyện ở trong phạm vi cả nước thì sẽ được các cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo những mức sau:

– 100% chi phí khi khám, chữa bệnh ở tuyến xã.

– 100% chi phí cho khám chữa bệnh khi tổng chi phí của một lần khám chữa thấp hợp 15% so với mức lương tối thiểu ở mọi tuyến điều trị.

– 100% cho chi phí khám chữa bệnh khi mà người bệnh có thời gian bảo hiểm y tế hộ gia đình trong 5 năm liên tục trở lên cũng như là có số tiền cùng với chi phí khám, chưa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

– 80% cho chi phí khi khám và chữa bệnh ở trong những trường hợp còn lại.

3. Trường hợp khám và chữa bệnh mà vượt tuyến thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo những mức sau: khám chữa bệnh nội trú ở bệnh viện tuyến tỉnh thì mức thanh toán sẽ là 60% cho chi phí điều trị, ở bệnh viên trung ương thì mức thanh toán sẽ là 40% chi phí điều trị.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

4. Đối với trường hợp cấp cứu thì những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở y tế nào và cũng phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân và có ảnh trước khi ra viện để được hưởng về quyền lợi của bảo hiểm y tế hộ gia đình.

5. Trong trường hợp khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế mà không ký hợp đồng khám chữa bệnh thì bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán tối đa không vượt quá những sau đây:

Ngoại trú: ở những cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương sẽ là 60.000 đồng.

Nội trú: cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương sẽ là 500.000 đồng; tuyến tỉnh và tương đương là 1.200.000 đồng và tuyến trung ương và tương đương sẽ là 3.600.000 đồng.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Vào năm 2017 thì giá thành của dịch vụ y tế cũng đã được tính đầy đủ những yếu tố cấu thành (gồm có cả lương của cán bộ y tế), vì thế nếu như không có thẻ bảo hiểm y tế thì những người bệnh cần phải thanh toán viện phí cùng với khoản tiền khá lớn, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình.

Gói bảo hiểm y tế hộ gia đình cũng được xem như là một chiếc phao cứu sinh và cũng là một hình thức giúp tiết kiệm cũng như là đóng góp khi lành để dành cho khi ốm, nhằm giảm bới được gánh nặng về kinh tế khi mà không may bị bệnh tật, ốm đau; và đồng thời cũng sẽ chia sẻ cho những trách nhiềm đối với cộng đồng xã hội và cũng thể hiện được đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam đó là ” lá lành đùm lá rách”. Khi tham gia vào bảo hiểm y tế thì cũng vừa có trách nhiệm và vừa là quyền lợi. Bởi vì lợi ích của bản thân, cộng đồng, gia đình và mọi người hãy tích cực tham gia gói bảo hiểm y tế để nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời