Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc

Trong quá trình lao động và làm việc thì có rất nhiều công nhân lao động đã gặp phải sự cố, rủi ro về tai nạn khiến cho họ bị thương tật, nặng hơn là có thẻ mất khả năng lao động, tử vong vì thế cuộc sống của chính bản thân và gia đình họ vô cùng khó khăn. Vì thế nhằm đảm bảo đời sống cho công nhân nước ta đã có quy định về việc đóng bảo hiểm tai nạn bắt buộc đối với người sử dụng lao động.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc

Quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc

Khi tham gia gói bảo hiểm tai nạn bắt buộc thì người lao động sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi giúp giảm thiểu khó khăn về vật chất, tài chính cho bản thân họ cũng như gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc qua bài viết dưới đây nhé!

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc

1. Trợ cấp tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp hàng tháng

Để được hưởng quyền lợi trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hàng tháng khi người lao động bị suy giảm KNLĐ từ 31%. Mức trợ cấp bảo hiểm = Mức trợ cấp theo số năm đã đóng BHXH + Mức trợ cấp theo mức suy giảm KNLĐ. Trong đó:

+ Mức trợ cấp theo số năm đã đóng BHXH là Đóng BHXH từ dưới 1 năm = 0,5% tháng lương đóng bảo hiểm xã hội liền kề trước khi nghỉ để điều trị; Thêm 1 năm đóng BHXH = thêm 0,3% tháng lương đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ để điều trị.

+ Mức trợ cấp theo mức suy giảm khả năng lao động : Suy giảm 31% = 30% mức lương cơ sở; Thêm 1% = thêm 2% mức lương cơ sở.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tai nạn bắt buộc khác nhau

2. Trợ cấp tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp một lần

Khi người lao động bị suy giảm KNLĐ từ 5% – 30% sẽ được hưởng quyền lợi trợ cấp tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp một lần . Mức trợ cấp bảo hiểm = Mức trợ cấp theo số năm đã đóng BHXH + Mức trợ cấp theo mức suy giảm KNLĐ. Trong đó:

+ Mức trợ cấp theo số năm đã đóng BHXH là Đóng BHXH dưới 1 năm = 0,5% tháng lương đóng bảo hiểm xã hội liền kề trước khi nghỉ để điều trị; Thêm 1 năm đóng BHXH = thêm 0,3% tháng lương đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ để điều trị.

+ Mức trợ cấp theo mức suy giảm khả năng lao động : Suy giảm 5%= 05 lần mức lương cơ sở; Thêm 1% = thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc

3. Trợ cấp một lần khi tử vong

– Nếu chẳng may người lao động đang làm việc tử vong do bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động hoặc tử vong trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người thân sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm tai nạn bắt buộc trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

4. Các quyền lợi bảo hiểm tai nạn bắt buộc khác

– Khi người lao động chẳng may bị tai nạn trong quá trình lao động gây ra thương tật, tổn thương đén các chức năng hoạt động của cơ thể thì sẽ được cấp dụng cụ chỉnh hình, phương tiện trợ giúp sinh hoạt theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.

– Bên cạnh đó, nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị mù hai mắt hoặc cụt, bị liệt hoặc bị bệnh tâm thần sẽ được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở.

Đóng bảo hiểm tai nạn bắt buộc sẽ giúp người lao động an tâm để làm việc tốt hơn, giúp cuộc sống ngày tốt hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ với Bảo hiểm bảo việt để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời