Những quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất

Theo như quy định mới nhất của pháp luật thì người lao động khi tham gia vào gói bảo hiểm xã hội cũng sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi về thai sản khi sinh con dành cho cả người vợ và người chồng. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những chế độ và quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất khi sinh con để tránh mất quyền lợi.

Tìm hiểu quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất hiện nay

Những quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất

Trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng đã có các quy định mới dành cho những người vợ sinh con. Gần đây thì luật pháp của nước ta cũng đã ban khá là nhiều Nghị định cũng như Quyết định và các Thông tư nhằm sửa đổi, bổ sung cho Luật Bảo hiểm xã hội. Mới đây nhất, đó chính là Nghị định 47/2017/NĐ-CP đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 cũng điều chỉnh một vài chế độ thai sản có loại dành cho người lao đông mang thai.

Những điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

Chế độ của bảo hiểm thai sản đã được áp dụng đối với những đối tượng sau đây:

– Lao động là nữ đang mang thai.

– Người lao động là nữ mới sinh con.

– Lao động là nữ mang thai hộ hoặc là được nhờ mang thai hộ.

– Lao động khi nhận con nuôi mà dưới 6 tháng tuổi.

– Những lao động là nữ khi đặt vòng tránh thai hoặc là thực hiện biện pháp triệt sản.

– Những lao động là nam đang tham gia vào Bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con.

Chế độ của bảo hiểm thai sản khi mang thai

Khi mà người vợ biết được mình có thai thì sẽ được quyền nghỉ việc để đi khám thai khoảng 5 lần và mỗi lần 1 ngày. Trong trường hợp mà thai phụ ở xa cơ sở y tế hoặc là mang thai cần phải có điều kiện chăm sóc đặc biệt thì cũng sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần đi khám thai.

Những quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất

Nếu như bị sảy thai, thai chết lưu hoặc là sinh non,… thì trong quyền lợi bảo hiểm thai sản thì người mẹ sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

– Được nghỉ 10 ngày nếu như bị sảy thai dưới 1 tháng.

– Được nghỉ 20 ngày nếu như thai từ 1 cho đến 3 tháng.

– Được nghỉ 40 ngày nếu như thai từ 3 cho đến 6 tháng.

– Được nghỉ 50 ngày nếu như thai từ 6 tháng trở lên.

Chú ý là các ngày nghỉ ở trên cũng sẽ gồm cả ngày nghỉ lễ, tết cùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Chế độ của bảo hiểm thai sản khi sinh con

Khoảng thời gian nghỉ thai sản

Người mẹ sẽ được quyền nghỉ trước và sau khoảng thời gian sinh con là 6 tháng (trong đó thì thời gian nghỉ trước khi sinh sẽ không quá 2 tháng). Nếu như sinh đôi trở lên thì cũng sẽ được nghỉ thêm khoảng 1 tháng nữa. Trong trường hợp đặc biệt, nếu như có nhu cầu nghỉ thêm thì thai phụ có thể xin nghỉ phép mà không có lương.

Đi làm trước hạn: Theo như quy định về đi làm trước khoảng thời gian nghỉ thai sản, thì việc đi làm trước hạn cũng sẽ tăng lên ít nhất là 4 tháng. Nhưng người lao động cũng phải báo trước cũng như là phải được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài khoản tiền lương đã nhận được từ các ngày làm việc và người lao động đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản cũng vẫn được hưởng trợ cấp thai sản cho tới khi đã đủ 6 tháng.

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thai sản mới nhất

Mức trợ cấp bảo hiểm thai sản sẽ bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Bên cạnh đó, người mẹ cũng còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc là nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Những quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất

Theo như quy định mới ở khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2017/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 47/2016/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2017, thì mức lương cơ sở cũng sẽ tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng. Theo như Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thì mức lương cơ sở tăng cho nên tiền trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh tăng sao cho thích hợp. Cụ thể, trong Điều 38 có đã quy định về quyền lợi bảo hiểm thai sản:“Lao động nữ sinh con hoặc là người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng thì sẽ được trợ cấp một lần cho mỗi người con bằng 2 lần mức lương cơ sở ở tháng lao động nữ sinh con hay tháng mà người loa động nhận con nuôi”.

Theo đó thì từ 1/7/2017, mức trợ cấp một lần khi sinh con hay nhận con nuôi cũng sẽ tăng 7,4% so với mức hiện hành hiện nay. Cụ thể đó là:

– Mức trợ cấp thai sản trước ngày 1/7/2017 là 2.420.000 đồng

– Mức trợ cấp thai sản sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2017 (tăng theo mức tăng lương cơ sở mới được áp dụng từ 1/7/2017) đó là 2.600.000 đồng.

Chế độ hỗ trợ sau khi sinh

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm việc đầu tiên và sau chế độ nghỉ thai sản thì người mẹ sẽ có quyền xin nghỉ thêm để có thể phục hồi sức khỏe cũng như là được nhận 30% mức lương tối thiểu chung/ ngày. Nếu như nghỉ ở nhà sẽ được hưởng 40% tối thiểu chung/ ngày nếu như nghỉ ở cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ đã được quy định như sau:

– Trong trường hợp bình thường thì sẽ được nghỉ 5 ngày/ năm.

– Nếu như là sinh mổ sẽ được nghỉ tối đa 7 ngày/ năm.

– Nếu như sinh đôi trở lên thì sẽ được nghỉ tối đa 10 ngày/ năm.

Trên đây là những quyền lợi bảo hiểm thai sản mới nhất mà các bạn cần tham khảo, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về gói bảo hiểm này.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời