Những lưu ý khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay ở nước ta, tỉ lệ thất nghiệp ngày một tăng lên nên nhiều người đã nghĩ tới sử dụng gói bảo hiểm thất nghiệp để có được một khoản tiền nếu không may bị đuổi việc. Song, nhiều người vẫn còn bối rối về những quy định của gói bảo hiểm này. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các thủ tục để được hưởng gói bảo hiểm trên.

Một số lưu ý khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

1, Một số hiểu lầm về BHTN

+ BHTN khác với trợ cấp thôi việc: khoản trợ cấp này sẽ được trả bởi doanh nghiệp mà bạn làm việc và không phải là BHTN. Nhiều công ty sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người lao động mà không chi trả khoản tiền này, nếu bạn đã biết thì hãy đòi lại nhé, vì đó là quyền lợi và tiền bạc của mình. Khoản trợ cấp này chính là số tiền mà mà công ty không đóng BHXH cho bạn, ví dụ thời gian 2 tháng thử việc chẳng hạn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên website của chúng tôi.

Những lưu ý khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

+ Luật hưởng BHTN mới: BHTN sẽ được tính bằng 60% lương khai báo và không quá 5 lần lương cơ bản vùng. Tức là, ví dụ như: lương tối thiểu vùng hiện tại của khu vực của bạn là 2tr5/tháng, vậy lương cơ bản vùng của bạn là 12tr5. Nếu 60% lương khai báo với BHXH lớn hơn 12tr5, thì bạn cũng chỉ được nhận tối đa là 12tr5 thôi.

+ Đó là số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp (mỗi tháng là 60% lương như đã nói ở trên) được tính bằng khoảng thời gian đóng BHXH: nếu bạn tham gia BHXH đủ 12 tháng thì được trợ cấp 1 tháng. nếu bạn tham gia đủ 36 tháng thì được trợ cấp 3 tháng. Tức là cứ tham gia đủ 12 tháng thì bạn được trợ cấp thêm 1 tháng. Nếu bạn chỉ tham gia 30 tháng thì chỉ được trợ cấp 2 tháng thôi.

2, Các giấy tờ để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

+ Đơn đề nghị hưởng BHTN: Bạn hãy đến trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh/thành phố để làm đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Quyết định thôi việc: do công ty đưa cho bạn. Hãy đi công chứng bản photo của quyết định này nhé

+ Sổ BHXH và bản sao của sổ: Hãy đi photo sổ BHXH để nộp(Lúc nộp nhớ mang bản gốc để đối chiếu)

+ Chứng minh thư và bản sao chứng minh thư

+ Ảnh 3×4 và 2×3

3, Thời gian có thể làm thủ tục

Những lưu ý khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày có Quyết Định Thôi Việc và bạn vẫn chưa có việc làm (lưu ý là trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định, chứ không phải ngày nghỉ việc của bạn. Ví dụ bạn nghỉ việc ngày 10/1 nhưng đến ngày 20/2 mới có quyết định thì bạn căn cứ vào ngày 20/2 đó mà tính ra 3 tháng nhé.), bạn đem tất cả những giấy tờ trên đến trung tâm hỗ trợ việc làm của tỉnh/thành phố để làm thủ tục. Khi đi nộp bạn nên đến từ sáng sớm vì thủ tục khá là rắc rối. Khi nộp xong hãy lấy giấy hẹn và chờ xem mình có được nhận bảo hiểm không nhé. Nếu được nhận thì cứ hàng tháng là lên nhận tiền thôi.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn khá chi tiết về các bước làm thủ tục để có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu mua loại bảo hiểm này thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời