Những điều cần biết khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Nếu như bạn và gia đình đang có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT TN), nhưng lại phân vân không biết nên mua gói BHYT tự nguyện ở đâu cùng với giá thành mua gói bảo hiểm này là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần biết về gói BHYT TN này.

Các thông tin cần biết khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những đối tượng được mua

Căn cứ theo như mục I số 2616/HD-BHXH về hướng dẫn trong việc thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện đã quy định về đối tượng, mức đóng cùng các phương thức để đóng BHYT TN như sau:

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Mọi công dân tại Việt Nam không thuộc vào đối tượng cần phải tham gia gói bảo hiểm y tế bắt buộc cư trú ( tạm trú hoặc thường trú) ở trên địa bàn thành phố thì đều được tham gia gói BHYT TN theo như Luật bảo hiểm y tế

Như vậy thì trừ những đối tượng khi đã tham gia bảo hiểm bắt buộc và trẻ em trong độ tuổi dưới 6 tuổi thì mọi công dân Việt Nam ở trên địa bàn thành phố cũng đều được tham gia vào gói BHYT TN theo như Luật của bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, để có thể dễ cho việc quản lý của bên bảo hiểm cùng với việc mua BHYT TN cũng cần phải được tiến hành theo các hộ gia đình và cũng có nghĩa là nếu như các bạn muốn mua gói bảo hiểm này thì tất cả những thành viên ở trong gia đình các bạn cũng cần phải mua bảo hiểm y tế và tất nhiên là trừ những người đã và đang có bảo hiểm bắt buộc.

Địa điểm mua bảo hiểm y tế

Hiện nay, thì cũng có rất là nhiều nơi bán gói bảo hiểm y tế tự nguyện, cho nên các bạn cũng có thể mua ở một trong những địa điểm dưới đây:

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

– Những cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn tại nơi cư trú

– Những đại lý chuyên bán bảo hiểm xã hội

Những mức đóng bảo hiểm

Theo như nguyên tắc đã được quy định ở Điểm g khoản 1 Điều 2 trong Nghị định sô 105/2014/NĐ-CP thì:

“Mức đóng của tất cả những thành viên trong gia đình theo như Khoản 5 Điều 12 sửa đổi và bổ sung của Luật bảo hiểm y tế là như sau: Người thứ nhất sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sổ, người thứ 2, thứ 3 và thứ 4 sẽ đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% so với mức đóng của người thứ nhất, còn từ người thứ năm trở đi thì chỉ đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”.

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Giá thành khi mau bảo bảo hiểm y tế tự nguyện vào năm 2018 dành cho hộ gia đình đối với những thành viên cụ thể sẽ là như sau:

– Phí để đóng BHYT TN cho người thứ nhất sẽ là 702.000 đồng/năm;

– Phí mua BHYT TN cho người thứ hai sẽ là 492.000 đồng/năm;

– Phí mua BHYT TN cho người thứ ba là 422.000 đồng/năm;

– Phí mua BHYT TN cho người thứ tư là 351.000 đồng/ năm;

– Phí mua BHYT TN cho người thứ năm trở lên sẽ là 281.000 đồng/năm

Cũng tương tụ như với các thành viên tiếp theo của các hộ gia đình mà có nhiều người hơn.
Những bước mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Các giấy tờ cần phải chuẩn bị: khi đi mua gói bảo hiểm y tế tự nguyện thì người mua cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai khi tham gia BHYT

– Bản sao về giấy tờ chứng minh khi được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh…).

– Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc là giấy đăng ký tạm trú đối với những trường hợp tham gia theo hộ gia đình sẽ được giảm mức đóng BHYT.

Những bước đăng ký để mua bảo hiểm y tế nguyện

Khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện, thì những người tham gia cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Bước 1 : Xuất trình những giấy chứng minh nhân và hộ khẩu hoặc là giấy tạm trú

Bước 2 : Ghi những thông tin về cá nhân vào tờ khai theo như mẫu.

Bước 3 : Nộp tờ khai cùng với tiền phí của bảo hiểm y tế cho những đại lý thu hoặc là các cơ quan bảo hiểm xã hội xã, phường nơi mà đang cư trú. Sau khoảng 10 ngày, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc là các đại lý thu bảo hiểm xã hội, thì các bạn sẽ được giải quyết cũn như là cấp thẻ bảo hiểm y tế

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời