Bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng phát triển và trở thành một kênh đầu tư, quản lý rủi ro hiệu quả cho người tiêu dùng. Nhiều khách hàng băn khoăn trong quyết định tham gia bảo hiểm khi được tư vấn các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Lý do là bởi các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay thường kéo dài từ 10 năm đến 30 năm, thậm chí kéo dài cho đến khi người được bảo hiểm qua đời. Thời hạn bảo hiểm kéo dài như vậy liệu nếu không may công ty bảo hiểm phá sản thì quyền lợi của họ sẽ được giải quyết ra sao?

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và pháp luật quy định rất rõ ràng, chặt chẽ về quản lý và điều chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Có thể nói rằng không phải công ty nào cũng có thể kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Để được tham gia vào thị trường kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm phải thực sự có tiềm lực về kinh tế rất lớn so với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ khác ngoài thị trường, đáp ứng đủ điều kiện về số vốn pháp định tối thiểu là 600 tỷ đồng theo điều 10 Nghị định 73/2016/NĐ – CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm.quyền lợi bảo hiểm

Hơn nữa, sau khi thu phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập dự phòng nghiệp vụ đầy đủ để đáp ứng khả năng chi trả cho người tham gia bảo hiểm. Thế nên người mua bảo hiểm nhân thọ có thể yên tâm về khả năng tài chính của công ty bảo hiểm.

Nếu công ty bảo hiểm nhân thọ không may phá sản thì quyền lợi của khách hàng sẽ ra sao?

Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có nguy cơ mất khả năng thanh toán thì bắt buộc phải thỏa thuận, chuyển giao hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác. Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có nguy cơ mất khả năng thanh toán mà không thỏa thuận được việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm thì Bộ Tài chính sẽ chỉ định doanh nghiệp bảo hiểm nhận chuyển giao.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bắt buộc phải trích nộp quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm sẽ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán hoặc phá sản.

 

Lúc này, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đề nghị Bộ Tài chính để sử dụng Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Việc chi trả của Quỹ thực hiện trong hạn mức quy định tại Thông tư 101/2013/TT-BTC đối với từng loại hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể đối với bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả tối đa 90% mức trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng không quá 200 triệu đồng/người được bảo hiểm/hợp đồng.

Tổng kết

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hoạt động kinh doanh nằm dưới sự quản lý rất chặt chẽ của Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước khác nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Vì vậy, khả năng các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phá sản là rất thấp. Người tiêu dùng có thể yên tâm tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như một kênh phòng ngừa rủi ro, tích lũy dài hạn cho tương lai. Trong trường hợp xấu nhất, các công ty bảo hiểm nhân thọ bị phá sản thì quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hoặc liên hệ mua bảo hiểm, quý khách có thể kết nối với IBAOVIET theo các cách sau đây:

1/ Cách 1: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966.795.333 – 0983.918.966 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

2/ Cách 2: Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại lại Website: ibaoviet.vn/ ibaohiem.vn hoặc gửi email yêu cầu tới hòm thư: hotro@ibaoviet.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Sau khi nhận được yêu cầu Quý khách hàng tư vấn viên của IBAOVIET sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ Quý khách hang một cách sớm nhất. Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi!

 

LIÊN HỆ NHANH:

BẠN CẦN TRỢ GIÚP?

Hãy để lại thông tin dưới đây, IBAOVIET sẽ liên hệ với bạn

Gọi tư vấn 0966.795.333
Call Now Button zalo-icon