Điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Hiện nay thì đối với những chủ của xe cơ giới thì loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto dành cho người thứ 3 chính là hình thức mà tất cả những cá nhân, tổ chức đang sở hữu xe oto ở Việt Nam thì cũng đều phải tham gia theo đúng như quy định của nhà nước, với mục đích đó là bảo đảm được về quyền lợi dành cho bên thứ ba và trong trường hợp đó là nếu như chẳng may lái xe hay chủ xe mà gây thiệt hại cho họ. Nhưng vẫn có nhiều chủ xe lại coi đây cũng chỉ là một hình thức bảo hiểm mang tính chất bắt buộc mà vẫn chưa hiểu được rõ tác dụng của nó đối với phương tiện đi lại của mình. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này nhé.

Hiểu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Nguyên lý của hình thức bảo hiểm đó chính là lấy số đông để có thể bù đắp cho số ít kém may mắn, và trong trường hợp mà xảy ra tai nạn thì những công ty bảo hiểm sẽ phải sử dụng khoản tiền đã thu được của số đông để có thể bồi thường cho số ít những người bị tai nạn.

Điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Đối với loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe oto thì những công ty bảo hiểm cũng sẽ không chi trả theo như sự dàn sếp của cả 2 bên mà cần phải có một đối tượng có thể phân rõ được về trách nhiệm sẽ là do ai gây ra để có thể biết bảo hiểm của bên nào sẽ cần phải chi trả tiền cho các thiệt ai đã xảy ra. Và đối tượng đó chính là cảnh sát giao thông. Và từ đó sẽ đưa ra được quyết định về số tiền mà công ty bảo hiểm cần phải chi trả.

1. Phạm vi của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Trong những trường hợp mà xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ giúp các bạn chi trả cho những thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài sản đối với bên thứ ba hoặc là thiệt hại về thân thể hay tính mạng của các hành khách theo nhu hợp đồng vận chuyển hành khách do chính chủ xe cơ giới đó gây ra. Nhưng nếu như bên thứ 3 đó cố ý gây ra thiệt hại thì hoàn toàn không được nhận bảo hiểm. Loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto này cũng sẽ không chi trả nếu như chính lái xe gây ra tai nạn và cố ý bỏ chạy, khi không có những giấy phép lái xe hợp lệ và cũng gây ra những thiệt hại giám tiếp khác như là làm hỏng nhà cửa, cây cối,…

2. Tìm hiểu mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Mức trách nhiệm của loại bảo hiểm này chính là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả đối với những thiệt hại về tính mạng, thân thể cũng như là tài sản của bên thứ 3 hoặc là hành khách do chính chủ xe gây ra trong vụ tại nạn, và nó phải thuộc vào phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm

3. Thời hạn cùng hiệu lực của bảo hiểm

Thời điểm mà bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe oto bắt đầu có hiệu lực sẽ được ghi chú cụ thể ở trong giấy chứng nhận bảo hiểm những lại không được trước thời điểm mà các chủ xe cơ giới đã đóng đủ mức phí của bảo hiểm. Trong thời hạn bảo hiểm thông thường thì sẽ là khoảng 1 năm. Và trong khoảng thời giam có hiệu lực thì nếu như có sự chuyển quyền sở hữu của xe cơ giới thì mọi quyền lợi của bảo hiểm có liên quan tới trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ sẽ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới.

Điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Còn trong trường hợp mà chủ xe muốn hủy hợp đồng bảo hiểm thì cần phải thông báo bằng văn bản đến cho công ty bảo hiểm và có kèm theo giấy chúng nhận bảo hiểm nếu như muốn hủy bỏ cùng với những bằng chứng về việc xe cơ giới lại thuộc vào đối tường mà được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo đúng như quy định.

Chỉ sử dụng loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto liệu đã đủ chưa?

Phí của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto cũng không hề thấp. Đối với một số người đi xe thì cũng chỉ cần phải điều khiển phương tiên của mình một cách cẩn thận cũng như là sẽ tuân thủ được luật giao thông, đó là chiếc xe của mình và sẽ được bảo vệ hoặc đơn giản cũng chỉ là đánh giá thấp khả năng có thể xảy ra tai nạn, rủi ro, vì thế mà họ coi chi phí cho bảo hiểm sẽ là việc lãng phí và cũng không cần thiết.

Điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto

Nhưng khi đánh giá về vấn đề này một cách sâu xa hơn về thực trạng của giao thông ở Việt Nam thì dù có cẩn thận tới đâu thì vẫn có thể xảy ra những tác động hoặc là va chạm ở bên ngoài. Khi mà đã được trang bị loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe oto thì tâm lý điều khiển phương tiện của bạn cũng thoải mái hơn và cũng không còn quá căng thẳng bởi vì phải tập trưng để tránh những va chạm có thể xảy ra. Khi mà không may xả ra những sự cố do thời tiết hay thiên tai sẽ làm cho chiếc xe bị hỏng nặng thì các bạn cũng không con phải tiếc nuối rằng giá mà mua bảo hiểm ô tô bắt buộc. Các chí phí bảo hiểm sẽ là chi phí bảo hộ cho những rủi ro mà các bạn gặp phải. Vì thế mà những loại hình bảo hiểm có kèm theo thì cũng giống như là loại hình bảo hiểm dân sự xe oto và cũng chính là phần bảo đảm cho sự an toàn của chiếc xe.

 

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời