Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về câu hỏi “Công ty bảo hiểm có phá sản hay không?”, “Nếu phá sản thì quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo?” Hãy cùng IBAOVIET tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này ngay dưới bài viết ngày ngay nhé!!

Công ty bảo hiểm nhân thọ có thể bị phá sản không?

Tất nhiên, cũng giống như những doanh nghiệp kinh doanh các loại hình khác, doanh nghiệp bảo hiểm cũng có khả năng gặp phải trường hợp phá sản. Tuy nhiên, việc kinh doanh bảo hiểm lại mang một số đặc trưng nhất định:

  • Kinh doanh bảo hiểm là kinh doanh rủi ro, hoạt động kinh doanh dựa theo 3 quy luật: Quy luật xác suất, Quy luật số đông, Quy luật công bằng. Công ty bảo hiểm đã tính toán rất kỹ để vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận để công ty phát triển.
  • Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng và được đầu tư với số vốn lớn, chính vì thế khả năng công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản là rất ít.
  • Ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm được sự giám sát, quản lí sát sao, đứng đầu là Bộ tài chính. Vì vậy, nếu xảy ra rủi ro, Bộ tài chính sẽ có có những biện pháp để kiểm soát tình hình một cách hiệu quả nhất.

Công ty Bảo hiểm phá sản, khách hàng có bị mất tiền?

Khi xảy ra trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm có nguy cơ mất khả năng thanh toán, dẫn đến phá sản, những biện pháp sau đây sẽ được áp dụng:

1. Chuyển giao hợp đồng bảo hiểm sang cho doanh nghiệp bảo hiểm khác.

Thể theo quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm, trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán, bị chia, tách, hợp nhất, sát nhập, giải thể thì bắt buộc cần thực hiện việc chuyển giao hợp đồng giữa các doanh nghiệp Bảo hiểm PNT theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm không thỏa thuận được việc chuyển giao thì Bộ Tài chính sẽ đứng ra can thiệp chỉ định hoạt động này.

2. Quỹ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm phá sản.

Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phá sản hoặc mất khả năng thanh toán thì Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm sẽ được sử dụng để chi trả quyền lợi cho khách hàng. Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập theo tỷ lệ phần trăm trên phí tham gia Bảo hiểm của Khách hàng.

Quý khách hàng có thắc mắc cần tư vấn hoặc liên hệ mua bảo hiểm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline  0966.795.333 – 0983.918.966 hoặc qua email: hotro@ibaoviet.vn với nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp.

Sau khi nhận được yêu cầu Quý khách hàng tư vấn viên của IBAOVIET sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ Quý khách hàng.

LIÊN HỆ NHANH:

BẠN CẦN TRỢ GIÚP?

Hãy để lại thông tin dưới đây, IBAOVIET sẽ liên hệ với bạn

Gọi tư vấn 0966.795.333
Call Now Button zalo-icon