Các công ty bảo hiểm có những loại hình dịch vụ nào

Càng ngày càng có nhiều loại bảo hiểm mới được ra đời để phục vụ được nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Nhiều loại bảo hiểm như vậy thì chúng ta sẽ dùng những tiêu chí gì để phân loại chúng. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu các loại hình bảo hiểm có ở các công ty bảo hiểm.

Phân loại bảo hiểm dựa theo:

Dựa theo đối tượng được bảo hiểm

Với mỗi đối tượng khác nhau thì sẽ có một loại bảo hiểm khác nhau, ví dụ như: con người, xe, nhà,…mà chúng ta chia ra thành 3 loại đó là:

– Bảo hiểm tài sản: là loại bảo hiểm lấy đồ vật, nhà cửa,…những thứ quy ra được thành tiền làm đối tượng bảo hiểm. Nếu xảy ra tai nạn gây tổn thất về tài sản như mất mát, hủy hoại thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường dựa vào giá trị thiệt hại thực tế và giá trị hợp đồng mà 2 bên đã ký.

Các công ty bảo hiểm có những loại hình dịch vụ nào

– Bảo hiểm con người: đối tượng của các loại hình này là những thứ liên quan đến cơ thể như sức khỏe, tính mạng, một bộ phận nào đó trên cơ thể,….Người tham gia bảo hiểm sẽ nộp phí bảo hiểm để thực hiện hợp đồng nếu như rủi ro xảy ra như đúng trong hợp đồng đã thỏa thuận giữa 2 bên thì họ hoặc một người  khác được ủy quyền sẽ nhận được khoản tiền do đơn vị bảo hiểm trả. Bảo hiểm con người mà mọi người hay thấy được là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn – bệnh tật.

– Bảo hiểm dân sự: Đây là bảo hiểm bắt buộc, thể hiện trách nhiệm của người tham gia nếu phát sinh do ràng buộc của các quy định trong luật dân sự. Người tham gia bảo hiểm phải bồi thường cho người thứ 3 những thiệt hại do hành vi của mình gây ra hoặc một việc gì đó mà đã được cơ quan chức năng nói mình có liên quan. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự mọi người hay thấy là bảo hiểm ô tô bắt buộc, bảo hiểm xe máy bắt buộc,…

Dựa theo quy định nhà nước

– Bảo hiểm tự nguyện: Là những loại bảo hiểm mà mọi người có thể có hoặc không tùy thuộc vào khả năng kinh tế hoặc nhu cầu của người đó. Về bản chất đây có thể được coi là bảo hiểm thương mại khi nó có vai trò như là một hoạt động dịch vụ cho sản xuất và sinh hoạt con người.

– Bảo hiểm bắt buộc: Được hình thành trên cơ sở luật định nhằm bảo vệ lợi ích của nạn nhân trong các vụ tổn thất và bảo vệ lợi ích của toàn bộ nền kinh tế – xã hội. Loại bảo hiểm này được Nhà nước bắt buộc phải mua. Tuy nhiên, sự bắt buộc chỉ là bắt buộc người có đối tượng mua bảo hiểm chứ không bắt buộc mua bảo hiểm ở đâu.

Dựa theo mục đích

Các công ty bảo hiểm có những loại hình dịch vụ nào

– Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

– Bảo hiểm thương mại là hoạt động của công ty bảo hiểm với mục đích tạo ra lợi nhuận, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia cùng đồng ý một rủi ro nào đó vào hợp đồng ví dụ: sống được 90 tuổi, xảy ra tai nạn gây thiệt mạng,…Người mua bảo hiểm phải có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người tham gia bảo hiểm nếu như việc đó xảy ra.

Qua bài viết của chúng tôi các bạn đã có thể biết được các loại bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm đang có. Để biết thêm chi tiết các bạn hãy liên hệ với ibaoviet để được giúp đỡ.

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời