Các chủ xe ôtô tại sao cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc?

Hiện nay, có nhiều người dân lại cho rằng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc chỉ sử dụng dể không bị cảnh sát giao thông phạt và nó không còn giá trị nào khác. Tuy nhiên, thì loại bảo hiểm dân sự bắt buộc này lại mang đến những lợi ích hơn các bạn tưởng.

Hiểu về bảo hiểm dân sự bắt buộc

Loại bảo hiểm này ra đời với mục đích là bảo đảm được quyền lơi cho bên thứ ba ở trong trường hợp nếu như không may chủ xe hay lái xe gây ra những thiệt hại cho họ.

Các chủ xe ôtô tại sao cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc?

Ở việt Nam tất cả các cá nhân hay tổ chức khi sở hữu loại xe cơ giới thì đề bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo như chính sách pháp luật của Nhà nước và luật giao thông đường bộ.

Bảo hiểm dân sự bắt buộc sẽ phát huy tác dụng khi nào?

Bảo hiểm dân sự bắt buộc sẽ đền bù và thanh toán cho bên thứ 3 khi mà họ bị thương hoặc là thiệt hại tài sản ở trong một vụ tai nạn mà chính chủ xe sở hữu bảo hiểm là người gây ra.

Bảo hiểm sẽ đến bù như thế nào?

– Đối với mức trách nhiệm của bảo hiểm cho thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra sẽ là khoảng 100 triệu đồng/ 1 người/1 vụ tai nạn.

Các chủ xe ôtô tại sao cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc?

– Mức trách nhiệm của bảo hiểm với những thiệt hại về tài sản do chính xe mô tô 2 bánh hay xe mô tô 3 bánh hoặc xe gắn máy và những dòng xe cơ giới tương tự đã gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với thiệt hại về tài sản do máy kéo, xe ô tô, xe máy thi công hoặc là xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp cùng với những loại xe đặc chủng khác khi sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng gây ra là 100 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn.

Ví dụ như:

– Trong hạn mức bồi thường là 100 triệu cho bên thứ. Nếu như những thiệt hại về tài sản nhỏ hơn, ví dụ như tổng thiệt hại của bên thứ 3 sẽ là 40 triệu đồng thì công ty bảo hiểm cũng phải chi trả cho khoản đền bù này.

– Trong hạn mức bồi thường là 100 triệu đồng cho bên thứ 3. Nếu như các thiệt hại về tài sản lớn hơn mức bồi thường, ví dụ như là tổng thiệt hại của bên thứ 3 là 150 triệu đồng thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả 100 triệu đồng và người sở hữu bảo hiểm sẽ phải trả khoản còn lại là 50 triệu đồng cho bên thứ 3.

Những trường hợp bảo hiểm từ chối bồi thường

– Cố ý gây ra thiệt hại cho lái xe, chủ xe hoặc là cho người bị thiệt hại.

– Các chủ xe, lái xe cơ giới cố ý bỏ chạy để phủi bỏ trách nhiệm dân sự.

– Thiệt hại gây ra những hậu quả gián tiếp như: thiệt hại có gắn liền với việc sử dụng cũng như là khai tác tài sản bị thiệt hại đó, giảm giá trị thương mại, và những tài sản đã bị mất cắp hoặc là bị cướp ở trong tai nạn.

– Không có giấy phép lái xe hoặc là giấy phép lái xe không thích hộp đối với những loại xe cơ giới bắt buộc cần phải có giấy phép lái xe. Kể cả những trường hợp bị tước mất quyền sử dụng giấy phép lái xe khi có thời hạn hoặc là không thời hạn.

Những lợi ích và nhược điểm của bảo hiểm dân sự bắt buộc

– Quyền lợi của bảo hiểm

Các chủ xe ôtô tại sao cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc?

+ Giúp hỗ trợ được phần lớn các chi phí ở trong việc bồi thường và đền bù dành cho bên thứ 3

+ Không bị truy cứu hình sự bởi vì mất đi khả năng bồi thường cho các chủ thể khác.

+ Nâng cao trách nhiệm ở trong việc chấp hành đúng những chủ trương về chính sách của luật pháp.

+ Không bị CSGT phạt.

– Nhược điểm của bảo hiểm

+ Cá nhân gây ra tai nạn cần phải được chi trả trước và sau đó công ty bảo hiểm mới chi trả.

+ Thủ tục còn rườm rà cùng với các sự cố nhỏ.

+ Nhiều công ty bảo hiểm cũng còn làm khó và trốn trách trách nhiệm đối với những người sở hữu bảo hiểm dân sự bắt buộc.

+ Mức trách nhiệm của bảo hiểm ô tô bắt buộc còn khá thấp và nhất là khi có sự va chạm với những dòng xe hạng sang.

+ Đối với loại xe máy thì dòng bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng gần như là không có tác dụng.

Điều cần lưu ý về bảo hiểm dân sự bắt buộc

– Dòng bảo hiểm dân sự bắt buộc cũng chỉ đền bù cho bên thứ 3. Và sẽ không bồi thường cho người điều khiển phương tiện và phương tiện đó lại gây ra tai nạn.

Các chủ xe ôtô tại sao cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc?

– Bởi vì bảo hiểm bắt buộc có hạn mức giá trị không được cao. Người sở hữu chính là phương tiện cơ giới có thể mua thêm những loại bảo hiểm tự nguyện khác để giảm thiểu đi tối đa những chi phí xuống một mức thấp nhất khi mà có sự cố xảy ra.

– Cần chọn lựa những công ty bảo hiểm uy tín để có thể giảm thiểu được những khó khăn và các thủ tục rắc rối khi mà xảy ra những sự cố.

– Loại bảo hiểm dân sự bắt buộc sẽ dựa theo số khung và số máy cùng với tên của chủ sở hữu phương tiện mà không dựa vào biển số. Cho nên khi mua bán và trao đổi xe, và bảo hiểm thì vẫn còn có tác dụng. Cần phải liên hệ đến nơi cấp bảo hiểm để có thể tiến hành đổi tên của chủ sở hữu.

 

Lưu ý: Để cập nhập thông tin mới nhất về sản phẩm, khuyến mại, điều kiện, điều khoản,...quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966.795.333 để được hỗ trợ.

Trả lời