Không phải tự nhiên mà tuổi 30 được cho là độ tuổi xứng đáng để trở thành một cột mốc quan trọng của cuộc đời. Ở độ tuổi này, con người đã đủ trưởng thành và bắt đầu có một khoản tài chính cá nhân nhất định. Nhưng có lẽ, chúng ta vẫn chưa đủ kinh nghiệm để đối mặt với nhiều thử thách của cuộc sống, nhất là vấn đề tiền bạc.

Có người từng đặt câu hỏi rằng: “30 tuổi thì chúng ta nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong tay mới cảm thấy an toàn?”. Đã có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, và với nhiều con số khác nhau bởi mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp không giống nhau. Có thể vì vậy mà câu hỏi này sẽ không có lời giải? Không phải vậy, nó sẽ có lời giải nếu chúng ta nhận định đúng được thế nào là an toàn. Một cuộc sống an toàn là một sống không rủi ro, nhưng thực tế, cuộc sống là muôn màu, sẽ có rất nhiều sự kiện xảy ra xung quanh cuộc đời của mỗi người. Do vậy, nói đúng hơn, một cuộc sống an toàn là một cuộc sống có rủi ro nhưng ta vẫn phòng tránh được những rủi ro ấy.

Thời trẻ, thường nghĩ rằng, cuộc đời ngắn ngủi nên phải cố gắng tận hưởng bằng tiêu pha hoang phí, không biết cách quản lý tiền bạc. Nhưng trưởng thành rồi mới hiểu rõ, làm bất cứ việc gì cũng tồn tại rủi ro. Phải biết cách quản lý tài chính để phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống. Số tiền trong quỹ tiết kiệm cụ thể bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là có đủ tiền, biết cách dùng số tiền ấy để giữ được một cuộc sống ổn định, an toàn.

Có thể nói, hiện nay tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách tốt nhất để quản lý tài chính, giúp người tham gia được phòng ngừa trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống hay tích luỹ và đầu tư tài chính để phục vụ nhiều dự định của tương lai. Âý thế mà, có nhiều người trẻ lại không quan tâm đến điều này. Do đó, bỏ qua bảo hiểm nhân thọ là một trong 10 sai lầm về tiền bạc mà nhiều người hay mắc ở độ tuổi 30.

Theo đánh giá của hai chuyên gia quản lý tài chính người Mỹ là Brandon Moss (Cố vấn của United Capital) và Michael Egan (Làm việc tại Egan, Berger & Weiner, LLC) thì ở độ tuổi 30, con người thường mắc phải 10 sai lầm lớn nhất trong việc quản lý tiền bạc như sau:

1. Đầu tư vào những kênh không phù hợp.

Tuy biết rằng đầu tư là hoạt động quan trọng để gia tăng nguồn thu nhập cho cá nhân. Nhưng những người ở độ tuổi 30 thường đầu tư một cách “quá tay” vào một kênh đầu tư, chưa biết khả năng sinh lời ra sao. Nhiều người khao khát được làm giàu bằng cách này nhưng có thể bị thua lỗ nếu không tìm hiểu kỹ hoặc không có kế hoạch đầu tư hợp lý. Theo Moss, ông khuyên mỗi chúng ta nên lập nhiều tài khoản tiết kiệm cho những khoản cụ thể.

2. Cố làm việc vì một khoản thu nhập ngắn hạn.

Những người ở độ tuổi 30 cần tìm kiếm một công việc có khả năng phát triển trong dài hạn và có triển vọng tốt trong nhiều năm nữa. Việc có một tầm nhìn xa cho sự nghiệp với những công việc có khả năng phát triển với thời gian được coi là hành động hết sức cần thiết tại độ tuổi 30 để đến độ tuổi 35 – 45 tuổi, là độ tuổi hăng say kiếm tiền nhiều nhất, ta có đà để phát triển, để toả sáng hơn nữa. Moss khuyên chúng ta không nên nhìn vào một công việc đem lại nhiều tiền ở hiện tại mà không tính đến sự phát triển của công việc này trong tương lai.

3. Chi quá nhiều cho đứa con đầu lòng.

Điều này là hoàn toàn đúng đối với các gia đình tại Việt Nam. Cha mẹ nào cũng mong muốn đem lại nhiều điều tốt cho con bởi con cái luôn là tài sản vô giá. Cho nên việc đầu tư, chi tiêu nhiều cho con là điều tất yếu nhưng vô hình chung gây nên sự lãng phí nếu cứ chi tiêu khi mua sắm cho con những đồ dùng không cần thiết.

4. Chi tiêu quá nhiều cho đám cưới.

Hiện tại, vấn đề này đang phổ biến không chỉ ở các nước phương Tây mà ở các nước phương Đông. Nhiều người quan niệm, đám cưới chỉ có duy nhất một lần trong đời nên sẽ tổ chức một đám cưới tốt nhất, hoành tráng nhất. Điều này không sai nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc tình hình tài chính hiện tại cũng như chi tiêu hợp lý cho đám cưới. Làm được điều này, ta có thể được tiết kiệm nhiều khoản và sử dụng nó để đầu tư, sinh lời.

Nếu muốn tự mình tổ chức một đám cưới lớn mà không phụ thuộc vào cha mẹ hay những người khác, thì nên tiết kiệm ngay từ bây giờ.

5. Chi tiêu quá nhiều cho xe cộ

Theo nhận xét của Egan: “Mọi người dễ cảm thấy nhàm chán với những chiếc xe cũ, họ muốn đổi xe và vì vậy họ luôn phải chi tiền cho việc này. Tuy nhiên, cũng như đồ high-tech, xe là một tài sản vô cùng mất giá. Bạn không nên đặt quá nhiều tiền vào một món đồ mà sẽ không còn bao nhiêu giá trị sau một số năm nhất định.”

6. Không chia sẻ vấn đề tiền bạc với người bạn sắp cưới.

Vấn đề này nên được khai thác rõ ràng hơn tất thảy. Egan nhận thấy đa số các cặp đôi thường trò chuyện về vấn đề này khá muộn. Các cặp đôi nên có một kế hoạch tài chính, hay chi tiêu rõ ràng và hợp lý nhất cho cả hai. Những vấn đề phát sinh hay bất đồng quan điểm xoay quanh vấn đề chi tiêu, có thể làm gián đoạn mối quan hệ của bạn.

7. Theo học sau đại học với những lý do sai lầm.

Hiện nay, có khá nhiều những cá nhân ở độ tuổi 30 tiếp tục con đường học vấn của mình với mong muốn sẽ kiếm được công việc tốt hơn mà không xin được bất kỳ học bổng nào. Egan cho rằng nếu sau khi lấy được bằng, chúng ta có được một công việc hoàn hảo thì đó là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo nên coi học như một công việc thứ hai, không nên vì đi học mà nghỉ làm, nếu như bạn vẫn có thể đảm nhận cả hai nhiệm vụ một lúc.

8. Đầu tư quá nhiều vào học tập của con.

Việc học tập của các con là rất quan trọng nhưng theo Egan, tại độ tuổi 30 chúng ta vẫn nên là đầu tư cho công việc, và nghĩ xa hơn cho lúc nghỉ hưu. Chúng ta có thể đầu tư cho việc họ đến tận khi đại học cho con khi đã đã chuẩn bị tiền cho về hưu, phần dư thừa bạn có thể lập cho những mục tiêu khác.

9. Dự đoán mình có nhiều tiền hơn trong tương lai.

Dù lạc quan rất tốt, nhưng lạc quan trong các vấn đề như tài chính có thể gây nguy hiểm. Nếu tuổi 30 ta không cố gắng cống hiến, kiểm soát chi tiêu thì đây có thể là tiền đề khiến sau này bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chúng ta cần trả tiền cho tương lai trước và đảm bảo rằng cuộc sống hiện tại là an toàn.

10. Bỏ qua bảo hiểm nhân thọ.

Như chúng tôi đã nêu ý kiến ở trên, bỏ qua bảo hiểm nhân thọ chính là một trong 10 sai lầm về tiền bạc mà nhiều người hay mắc ở độ tuổi 30 nhất. Bỏ qua bảo hiểm nhân thọ là chúng ta gần như đã bỏ qua cơ hội được bảo vệ trong thời gian dài, thậm chí là bảo vệ trọn đời trước những rủi ro trong cuộc sống như bệnh, thương tật và tử vong (Khi thương tật xảy ra, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả làm giảm bớt các gánh nặng tài chính và yên tâm chữa bệnh); là bỏ qua cơ hội cơ hội được đầu tư, tích luỹ tài chính hiệu quả với mức lãi suất đảm bảo.

30 tuổi sử dụng bảo hiểm nhân thọ vừa để giúp bảo vệ chính bản thân vừa giúp đảm bảo vững chắc nguồn tài chính phục vụ cho nhiều dự định trong tương lai như mua nhà, mua xe, đầu tư học tập cho con,…cũng như bảo vệ những người thân yêu là điều không thể tuyệt vời hơn nữa nhưng nhiều người lại vô tình bỏ qua.

Thêm nữa, với độ tuổi 30 tuổi là một độ tuổi hợp lý để tham gia bảo hiểm nhân thọ khi mà quyền lợi cũng như mức phí tham gia sẽ ưu việt hơn. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm đó chính là tuổi tác. Có một điều chắc chắn rằng càng về già thì mức phí tham gia càng cao.

Ở độ tuổi 30, bạn có sức khỏe tốt và thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ lâu hơn. Do đó, bạn được coi là có rủi ro thấp hơn so với người ở độ tuổi 40 hoặc 50. Nếu bạn càng lớn tuổi thì khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ càng phải trả nhiều tiền. Nhất là khi tuổi cao, sức khỏe của bạn giảm sút, bạn thậm chí còn phải hoãn mua bảo hiểm để chờ khi có sức khỏe tốt.

Vậy nên, khi có cơ hội, chúng tôi khuyên tất cả những người trẻ nên xem xét để tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng như kiểm soát tốt nhất nguồn tài chính của mình để có hiệu quả tốt nhất. Mọi quyết định ở độ tuổi 30 sẽ làm tiền đề và ảnh hưởng nhiều nhất cho những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai.

Đó thực sự là những chia sẻ hết sức chân tình, và chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu. Nếu có bất kì thắc mắc cần được tư vấn hoặc có nhu cầu mua bảo hiểm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các cách sau:

1/ Cách 1: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966.795.333 – 0983.918.966 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

2/ Cách 2: Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại lại Website: ibaoviet.vn/ ibaohiem.vn hoặc gửi email yêu cầu tới hòm thư: hotro@ibaoviet.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Sau khi nhận được yêu cầu Quý khách hàng tư vấn viên của IBAOVIET sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ Quý khách hàng một cách sớm nhất các gói bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt và các dịch vụ khác.

 

LIÊN HỆ NHANH:

BẠN CẦN TRỢ GIÚP?

Hãy để lại thông tin dưới đây, IBAOVIET sẽ liên hệ với bạn

Gọi tư vấn 0966.795.333
Call Now Button zalo-icon